05/09/2015 | 0

Các hoạt động mới là bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống ISIS

Các hoạt động mới là bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống ISIS

Arlington, Virginia. (Reuters) – Tham mưu trưởng Chiến dịch Đặc biệt của Lực lượng Đa binh chủng Inherent Resolve, giới thiệu tóm tắt với các phóng viên về một số hoạt động chống lại phiến quân Hồi giáo ở Iraq và Syria vào hôm thứ Sáu.

Phát biểu từ một địa điểm bí mật ở Tây Nam Á với các phóng viên tại phòng họp của Ngũ Giác Đài qua một đường link trực tiếp, Chuẩn Tướng Thủy quân Lục chiến Kevin Killea cho biết các hoạt động mới nhất là một bước tiến quan trọng trong cuộc chiến chống lại phiến quân Hồi giáo ở miền Bắc Iraq. Xuất hiện trên màn hình rộng, Chuẩn tướng Killea nói cuộc tấn công này gây áp lực lên phiến quân Hồi giáo bằng cách đẩy họ lùi vào những khu vực địa hình hiểm trở, khiến họ phải thực hiện một số quyết định hoạt động khó khăn.

Một lần nữa, các cuộc tấn công cho thấy lãnh thổ miền bắc Iraq có thể được lấy lại từ tay phiến quân Hồi giáo,làm giảm khả năng kiểm soát các khu vực bị chiếm giữ trong một thời gian đáng kể, do đó giảm bớt sự hình thành các mức độ quản lý. Tuần trước, chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ lần đầu tiên tham gia vào các cuộc không kích chống phiến quân Hồi giáo của liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu. Điều này diễn ra sau một thỏa thuận kỹ thuật với Hoa Kỳ vào ngày 24 tháng 8, về vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch chống phiến quân Hồi giáo Sunni đang kiểm soát khu vực rộng lớn của Syria và Iraq. (Mai Đức)