04/07/2014 | 2

Các hoạt động kỷ niệm ngày lễ Độc Lập

Các hoạt động kỷ niệm ngày lễ Độc Lập

New York, New York. (CBS) – Các màn bắn pháo bông ngoạn mục đã được chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày mừng lễ Độc lập trở về với con sông Hudson.

Thuốc pháo đã sẵn sàng cho những trận mưa pháo bông đầy màu sắc rực rỡ tưng bừng chung quanh chiếc cầu Brooklyn. Tại New Jersey sẽ có loạt pháo bông tưng bừng kéo dài 20 phút tại công viên Liberty của thành phố, được coi là địa điểm lớn thứ tư tổ chức lễ Độc Lập tại tiểu bang.

Nhiều chương trình kỷ niệm sẽ diễn ra khắp vùng. Nhưng điều không thể thiếu được trong lễ mừng ngày Độc Lập July 4th là cuộc thi ăn hot dog hàng năm tại Cney Island. Nathan- nhà vô địch thế giới nổi tiếng – đã từng ăn đến 69 cái bánh hot dog.

Ngày hôm qua, thị trưởng Deblasio đã kiểm tra cân của các thí sinh. Nhà vô địch Joey Chesnut- hi vọng lại đoạt danh hiệu -cân nặng đến 205 pounds, Trong khi người phụ nữ đối thủ -chỉ cân nặng có 100 pounds- hi vọng sẽ đánh bại ông, đã ăn đến 45 hot dogs trong vòng 10 phút!

Thông tin từ thư viện Morgan New York cho hay, viện Bảo tàng và thư viện đã trưng bày ấn bản hết sức quý và hiếm hoi: Bản viết tay đầu tiên bài hát mang tên “The Star Spangled Banner” để đánh dấu kỷ niệm 200 năm ngày ra đời bài quốc ca Hoa Kỳ.

Nhà thơ Francis Scott Key đã lấy cảm hứng từ hình ảnh lá cờ kiêu hùng bay trên nóc pháo đài McHenry sau trận bị người Anh oanh kích hồi tháng 9, 1814 để sáng tác một bài thơ. Chính bài thơ này đã tạo cảm hứng để John Stafford Smit viết nên những nốt nhạc đầu tiên của giai điệu “To Anacreon in Heaven”.

Giai điệu này được sáng tác cho Anacreontic Society, và được trình bày tại một câu lạc bộ viết nhạc trữ tình của người Anh tổ chức trình diễn tại Crown và Anchor Tavern ở Strand. Nhưng phải chờ đến năm 1931, The Star-Spangled Banner mới được Quốc hội Hoa Kỳ thông qua đạo luật, công nhận là bài quốc ca chính thức.

Đáng chú ý là những người yêu nước đã đánh vần sai tựa đề bài hát trong ấn bản đầu tiên, một trong những bản viết tay được sao chép lại cho đến ngày hôm nay. (S. Châu)