04/05/2018 | 0

Các hãng xưởng Hoa Kỳ phải giảm kế hoạch sản xuất do lệnh đánh thuế nhôm và thép

Các hãng xưởng Hoa Kỳ phải giảm kế hoạch sản xuất do lệnh đánh thuế nhôm và thép

Washington DC. (Reuters) – Theo bản tin từ Reuters, khi Tổng Thống Trump ban hành luật cải tổ thuế vào cuối năm 2017, những người ủng hộ cho rằng hiệu quả của đạo luật sẽ thể hiện trong năm nay bằng làn sóng thuê mướn thêm nhân viên và tăng đầu tư.

Tuy nhiên, các dữ liệu kinh tế Hoa Kỳ gần đây lại cho thấy, chính sách bảo hộ thương mại của ông Trump đang khiến một số lãnh đạo ngành sản xuất trở nên thận trọng, đồng thời tạm hoãn các kế hoạch đầu tư và thuê nhân viên. Các hãng sản xuất than phiền rằng, lệnh đánh thuế nhôm và thép, cùng các xung đột thương mại với Trung Cộng, đang làm mất đi lợi ích từ việc cải tổ thuế đem lại. Ông Trump đã đề nghị đánh thuế nhập cảng 25% đối với khoảng 1,300 sản phẩm từ Trung Cộng, nhằm buộc Bắc Kinh thay đổi chính sách về tài sản trí tuệ. Nếu lệnh đánh thuế này có hiệu lực, nguồn nguyên liệu Trung Cộng của nhiều hãng xưởng Hoa Kỳ sẽ tăng giá. Tổng thống Trump cho rằng, lệnh đánh thuế sẽ bảo vệ ngành luyện kim nội địa, giúp duy trì và gia tăng lượng sản xuất kim loại trong nước. Trên thực tế, lệnh đánh thuế tuy có làm tăng nhu cầu nhôm và thép nội địa, nhưng các hãng luyện kim Hoa Kỳ hiện vẫn chưa thể đáp ứng được mọi nhu cầu của các hãng sản xuất. Trước việc thiếu thốn nguyên liệu, nhiều hãng sản xuất đã quyết định đồng ý trả thuế và mua kim loại từ nước ngoài. Việc này khiến nhiều sản phẩm Made in America bị tăng giá và giảm sức cạnh tranh.

Theo một nghiên cứu vào tháng 3, tổ chức Trade Partnership Worldwide ước tính, lệnh đánh thuế nhôm và thép sẽ khiến Hoa Kỳ mất gần 470,000 việc làm. (Ngô Bảo)