26/01/2021 | 26

Các hãng tàu từ chối nhận hàng xuất cảng của Mỹ để gởi container trống đến Trung Cộng

Các hãng tàu từ chối nhận hàng xuất cảng của Mỹ để gởi container trống đến Trung Cộng

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Các chiến đấu cơ Hoa Kỳ và Trung Cộng đã bay khá gần nhau vào thứ Ba, 26 tháng 1, ở gần Đài Loan, và Bắc Kinh đã thông báo tập trận ngay đúng lúc một hạm đội hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ đang hiện diện tại biển Đông.

Tất cả các diễn biến này cho thấy sự đối đầu quân sự giữa hai quốc goa, vốn bắt đầu từ thời cựu Tổng Thống Donald Trump, sẽ kéo dài trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Joe Biden. Một máy bay EP-3E của Hoa Kỳ, và một chiếc Y-8G của Trung Cộng, cả hai đều là máy bay tình báo điện tử, đã bay gần như song song nhau gần phía nam đảo Đài Loan vào thứ Ba, theo trang theo dõi hàng không Aircraft Spots.

Cũng vào thứ Ba, cơ quan hàng hải Trung Cộng thông báo rằng, một cuộc tập trận sẽ diễn ra trong vùng biển phía tây bán đảo Lôi Châu tại tỉnh Quảng Đông, từ thứ Tư đến thứ Bảy tuần này. Trung Cộng không cung cấp chi tiết về cuộc tập trận, nhưng thông báo này được đưa ra trong lúc hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt của Hoa Kỳ đang di chuyển gần bãi cạn Scarborough ở biển Đông.

Một nguồn tin trong quân đội Trung Cộng nói, quốc gia này đang theo dõi hoạt động của chiến hạm Hoa Kỳ, và cuộc tập trận là lời nhắn đến Washington rằng quân đội của Bắc Kinh luôn chuẩn bị sẵn sàng. Trong khi đó, hạm đội Hoa Kỳ Thái Bình Dương cho biết, tàu USS Theodore Roosevelt đi vào biển Đông từ thứ Bảy trước, thông qua eo biển Bashi giữa Philippines và Đài Loan, nhằmg khẳng định quyền tự do hàng hải. Đây là nhiệm vụ tự do hàng hải đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ sau khi Tổng Thống Joe Biden nhậm chức. (BBT)