02/01/2019 | 1

Các hãng sản xuất đồ chơi ở Hong Kong định dời nhà máy khỏi đại lục

Các hãng sản xuất đồ chơi ở Hong Kong định dời nhà máy khỏi đại lục

Ảnh: SCMP

Hong Kong, Trung Cộng – Nhiều hãng sản xuất đồ chơi tại Hong Kong đang chuẩn bị dời nhà máy khỏi đại lục, trước áp lực của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

Dù thuế nhập cảng của Hoa Kỳ hiện nay chỉ áp dụng cho một số phụ tùng điện tử có trong đồ chơi, nhưng ngành công nghiệp này đang bắt đầu cân nhắc chuyển nhà máy đến các thị trường có chi phí thấp hơn như Việt Nam, Indonesia, và Ấn Độ, theo lời ông Lawrence Chan, chủ tịch Ủy ban cố vấn ngành đồ chơi, thuộc Hội đồng Phát triển Thương mại Hong Kong.

Ngành xuất cảng đồ chơi của Hong Kong dự kiến sẽ gia tăng từ 1% đến 2% trong năm 2019, sau khi tăng 1.6% từ tháng 1 đến tháng 11, 2018, thu về 5.8 tỷ Mỹ kim. Tại Hoa Kỳ, gần như 9 trên 10 món đồ chơi đều sản xuất tại Trung Cộng. Washington và Bắc Kinh hiện đang trong 90 ngày đình chiến, tính từ ngày 1 tháng 12, để hai bên thương lượng cách giải quyết các sắc lệnh thuế đánh lên hàng hóa của nhau.

Cho đến nay, ngành đồ chơi nói chung vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi lệnh đánh thuế. Tuy nhiên, các hãng xưởng trong ngành này vẫn không thể yên tâm khi Tổng thống Donald Trump dọa sẽ đánh thuế lên toàn bộ 505 tỷ Mỹ kim hàng Trung Cộng nhập cảng.

Hiện tại, Hong Kong có khoảng 2,000 xưởng sản xuất đồ chơi đặt tại đại lục Trung Cộng. Theo ông Chan, chiến tranh thương mại đã khiến các hãng sản xuất đồ chơi Hong Kong nghĩ đến việc chuyển nhà máy, và những nước được cân nhắc là Việt Nam và Ấn Độ, nơi có nguồn cung cấp lao động lớn và chi phí thấp. (Ngô Bảo)

TAGS: hong kong