26/06/2018 | 2

Các hãng máy bay Mỹ vẫn từ chối yêu cầu ghi nhận Đài Loan thuộc lãnh thổ trung cộng

Các hãng máy bay Mỹ vẫn từ chối yêu cầu ghi nhận Đài Loan thuộc lãnh thổ trung cộng

Ảnh: Reuters

Chỉ còn 1 tháng nữa là hết thời hạn Bắc Kinh đưa ra để hãng máy bay Delta Air lines và American Airlines công nhận Đài loan thuộc lãnh thổ Trung Cộng trên trang mạng của hãng. Hiện các hãng hàng không Japan Airlines, All Nippon Airways và Australia’s Qantas đã đồng ý thay đổi thông tin. Nhưng hai hãng Delta và American Airlines vẫn công nhận Đài Loan là 1 quốc gia.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng, cả hai hãng hàng không Hoa Kỳ đang tham vấn chính phủ về vấn đề này. Trước đó, Tòa Bạch Ốc đã bác bỏ yêu cầu vô lý của Trung Cộng, khi nước này buộc hãng hàng không thay đổi thông tin về Đài Loan trước ngày 25 tháng 7. Sự việc diễn ra giữa lúc ông Trump đang củng cố quan hệ với Đài Loan, còn Hoa Kỳ và Trung Cộng gia tăng chiến tranh thương mại.

Theo chuyên gia tư vấn Robert Mann, Trung Cộng có thể cản trở hoạt động của hãng máy bay Hoa kỳ bằng cách hoãn chuyến bay, tăng cường thanh tra giám sát và trì hoãn thủ tục xuất nhập cảnh. Ông Mann cho rằng nguy cơ lớn nhất là Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ phải thiết lập “không phận chung” bằng cách thực hiện chuyến bay liên doanh theo luật cạnh tranh. Tuy nhiên, giám đốc công ty Crucial Perspective, bà Corrine Png cho rằng Hoa kỳ mở nhiều đường bay đến Trung Cộng hơn, nên sẽ chịu thiệt thòi nếu làm phật lòng nước này.

Hồi tháng 4, hơn 40 hãng bay đã nhận được thư  khuyến cáo từ Cơ quan Quản lý Hàng không Trung Cộng (CAAC), yêu cầu phải xóa mọi thông tin đề cập Đài Loan, Hong Kong và Macau là một quốc gia trên trang mạng của hãng.

Chính quyền Đài loan đã vô cùng tức giận và kêu gọi các quốc gia và công ty nước ngoài từ chối “yêu cầu vô lý” của Bắc Kinh. (Ngô Bảo)