Home Tin Tức Việt Nam Các hãng hàng không bị buộc hạn chế tăng chuyến bay trong dịp Tết

Các hãng hàng không bị buộc hạn chế tăng chuyến bay trong dịp Tết

Các hãng hàng không bị buộc hạn chế tăng chuyến bay trong dịp Tết
Ảnh: Minh Trí

Cục Hàng không vừa chốt kế hoạch tăng tải phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Đinh Dậu 2017, với tổng số chuyến bay tăng thêm là 1,270 chuyến, chỉ tăng 8.5% so với lịch bay thường lệ. Trong khi đó, số lượng tăng chuyến bay dịp tết các hãng đăng ký nhu cầu là trên 2,400 chuyến.

Trong tổng số chuyến bay được tăng thêm trên, Vietnam Airlines (VNA) được tăng 380 chuyến, với số lượng ghế 76,758 ghế; Vietjet Air tăng 560 chuyến với lượng ghế thêm 100,800 ghế; Jetstar Pacific tăng 330 chuyến với 59,400 ghế. Như vậy, tổng số là 236,958 ghế.

So với tổng số chuyến bay các hãng đăng ký tăng chuyến ban đầu là 2,486 chuyến, việc Cục Hàng không cắt giảm số chuyến đăng ký tăng thêm sẽ giảm khoảng 230,000 ghế phục vụ khách. Với số lượng chuyến bay tăng đã được chốt, chỉ có VNA có thể “hoan hỉ”, vì được chấp thuận số lượng tăng chuyến sát với mong muốn. Còn Vietjet Air chỉ đạt hơn một nửa số chuyến bay dự định tăng, Jetstar Pacific đạt gần 30% số chuyến dự định tăng.

Cục Hàng không cũng chốt số lượng cất hạ cánh (slot) tại phi trường Tân Sơn Nhất vào ban ngày không vượt quá  38 slot mỗi giờ, ban đêm không quá 28 slot mỗi giờ. Theo một số chuyên gia, quy định về slot/giờ là dấu hiệu cho thấy có sự hạn chế nhu cầu đi lại bằng đường hàng không của người dân trong dịp tết.

Tiến sĩ Nguyễn Thiện Tống, cựu chủ nhiệm bộ môn Kỹ Thuật Hàng Không trường đại học Bách khoa Sài Gòn, nói rằng cùng thời điểm này năm ngoái, số lượng máy bay cất hạ cánh lên đến 43-45 slot/giờ và đều tập trung vào giờ cao điểm, nhưng năm nay không những không tăng mà lại giảm xuống, là điều bất hợp lý. Theo ông Nguyễn Thiện Tống, khả năng của Tân Sơn Nhất còn đủ để có thể tăng chuyến. “Ở đây có hay không chuyện ngành hàng không cố tình làm khó tại Tân Sơn Nhất, để gây áp lực cho việc thực hiện sân bay Long Thành? Hay hạn chế đường hàng không để người dân chuyển qua đi tàu lửa?”, ông Tống đặt câu hỏi.

Vũ Minh Ngọc / SBTN

(472)