24/04/2022 | 104

Các hãng hàng không Hoa Kỳ buộc phải thay máy bay bằng xe buýt trước tình trạng thiếu phi công

Các hãng hàng không Hoa Kỳ buộc phải thay máy bay bằng xe buýt trước tình trạng thiếu phi công

Các hãng hàng không Hoa Kỳ đang đối mặt với tình trạng thiếu phi công, buộc họ phải đẩy mạnh các chương trình đào tạo, tuyển dụng phi công ngoại quốc, và thậm chí thay thế máy bay bằng xe buýt.

Tờ báo Bloomberg viện dẫn thống kê lao động liên bang cho biết, ngành công nghiệp này cần thuê trung bình 14,500 phi công mới mỗi năm cho đến năm 2030. Nhưng các hãng hàng không nói rằng họ không thể thuê nhiều đến vậy vì thời gian huấn luyện phi công quá lâu. Tệ hơn nữa, các chuyên gia cho rằng tình trạng thiếu hụt nhân sự sẽ không sớm kết thúc.

Ông Scott Kirby, Giám đốc điều hành của United Airlines Holdings, hầu hết các hãng hàng không sẽ không thể hiện thực hóa kế hoạch tăng nhân lực vì đơn giản là không có đủ phi công, ít nhất là không trong 5 năm tới, Điều đó có thể buộc United phải ngừng bay 150 máy bay bất chấp nhu cầu đi lại trong nước tăng lên.

Vấn đề này không phải là mới – các hãng hàng không đã gặp khó khăn trong việc tìm kiếm và giữ chân phi công ngay cả trước đại dịch – nhưng việc sa thải nhân viên khi đại dịch bùng phát vào năm 2020 đã khiến ngành công nghiệp này không chuẩn bị cho sự phục hồi.

Hàng nghìn phi công chấp nhận nghỉ hưu sớm để tránh tình trạng khoản viện trợ COVID-19 của liên bang không đủ chi trả cho chi phí lao động của các hãng hàng không, đặc biệt là đối với các phi công kỳ cựu kiếm được mức lương sáu con số mỗi năm. Hai năm trôi qua, các hãng hàng không không thể tìm đủ phi hành đoàn đủ tiêu chuẩn để khôi phục toàn bộ đường bay.