06/06/2017 | 0

Các hãng hàng không dừng bay đến Qatar, dân chúng mua sạch thực phẩm ở các cửa hàng

Các hãng hàng không dừng bay đến Qatar, dân chúng mua sạch thực phẩm ở các cửa hàng

Tin tổng hợp- Sáng nay 6 tháng 6, ngoại trưởng Qatar cho hay Kuwait đang cố giữ vai trò hoà giải trong cuộc khủng hoảng tại vùng Vịnh, sau khi các nước Ả Rập cắt bang giao với Qatar, để cô lập quốc gia đầy tiềm năng lôi cuốn khách du lịch khắp thế giới.

Sự kiện này được coi là cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nhất tại vùng Vịnh Ba Tư, sau cuộc chiến chống Iraq do Hoa Kỳ cầm đầu hồi năm 1991. Các hãng hàng không đã dừng các chuyến bay đến Qatar, nơi đồn trú của khoảng 10,000 binh sĩ với một căn cứ lớn của quân đội Hoa Kỳ. Cư dân Qatar đã hối hả mua sạch tất cả các thực phẩm bày bán tại các cửa hàng. Ngoại trưởng Qatar, Sheikh Mohammed Bin Abdulrahman Al Thani nói rằng chính phủ Kuwait đã yêu cầu ông đọc diễn văn nói về cuộc khủng hoảng trên vào tối hôm qua 5 tháng 6. Tuy nhiên, Sheikh Mohammed đã phản đối những người cố áp đặt ý muốn của họ và can thiệp vào nội bộ của Qatar. Chính phủ Kuwait thúc giục Qatar kềm chế để làm dịu lại tình hình căng thẳng, sau khi một nhân vật cao cấp của hoàng gia Saudi Arabia đến Kuwait với một thông điệp của quốc vương Saudi Arabia. Một nhà ngoại giao Oman cũng đã thân hành đến Qatar vào ngày hôm qua.

Hôm qua, Bahrain, Ai Cập, Saudi Arabia và Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất tuyên bố cắt bang giao với Qatar. Hôm nay 6 tháng 6, đến lượt chính phủ Yemen được quốc tế ủng hộ, cũng như Maldives và Libya.

Sự kiện xảy ra chỉ hai tuần lễ sau khi tổng thống Donald Trumo công du Saudi Arabia và cam kết cải thiện bang giao với Saudi Arabia và Ai Cập, để thúc đẩy cuộc chiến chống Iran và các tổ chức khủng bố. Saudi Arabia tố giác Qatar che chở cho các giáo phái và các tổ chức khủng bố nhằm mục đích gây bất ổn trong vùng, trong đó có Nhóm Huynh Đệ Hồi giáo, al-Qaeda, ISIS và phiến quân được Iran yểm trợ tại các tỉnh miền đông Saudi Arabia.

Các quốc gia vùng Vịnh ra lệnh cho công dân của họ phải rời khỏi Qatar, và buộc người Qatar phải ra đi trong vòng 14 ngày, đồng thời doạ trục xuất các nhà ngoại giao Qatar. Qatar là quốc gia chỉ có chung đường biên giới với Saudi Arabia. (Song Châu)

 

TAGS: qatar