11/04/2018 | 0

Các hãng hàng không đổi đường bay tránh nguy hiểm vì các cuộc không kích Syria

Các hãng hàng không đổi đường bay tránh nguy hiểm vì các cuộc không kích Syria

Syria. (Reuters)- Hôm nay 11 tháng 4, một số hãng hàng không lớn trên thế giới cho hay đã thay đổi đường bay, sau khi Tổ Chức Kiểm Soát Không Lưu của Liên Âu cảnh cáo rằng phi cơ thương mại bay trên bầu trời Địa Trung Hải có thể gây trở ngại cho các cuộc không kích tại Syria.

Tổng thống Hoa Kỳ Trump và các đồng minh Tây phương đã thảo luận việc có thể dùng biện pháp quân sự để trừng phạt tổng thống Bashar Assad của Syria, vì dùng hơi độc để tấn công cư dân thị trấn đang do quân nổi dậy Syria kiểm soát. Theo Toà Bạch Ốc, tổng thống Trump hôm qua đã huỷ bỏ chuyến công du châu Mỹ La tinh cuối tuần này, để thảo luận kế hoạch hành động để trả đũa vụ tấn công vũ khí hoá học tại Syria.

Trưa hôm qua, Tổ Chức Kiểm Soát Không Lưu của Liên Âu đã công bố một thông báo nói rằng các loại hoả tiễn tự hành và không đối đất có thể được sử dụng trong vòng 72 tiếng đồng hồ tới. Chúng có thể làm nhiễu sóng và gián đoạn hoạt động của các thiết bị định vị máy bay.

Phát ngôn viên của Air France nói rằng họ đã thay đổi lộ trình bay sau khi nhận được lời cảnh cáo nói trên, trong đó có chuyến bay đến Beirut và Tel Aviv.

Các tổ chức không lưu đã tăng cường việc giám sát không phận các vùng xảy ra xung đột kể từ khi chiếc phi cơ MH17 của hãng hàng không Malaysia bị rơi vì trúng hoả tiễn đất đối không trên bầu trời Ukraine năm 2014, làm thiệt mạng 298 người.

Tổ Chức Kiểm Soát Không Lưu của Liên Âu không xác định vùng không phận có thể xảy ra các vụ tấn công hoả tiễn. (Song Châu)