20/02/2018 | 1

Các hãng dược Nam Hàn gặp rào cản thương mại ở Việt Nam

Các hãng dược Nam Hàn gặp rào cản thương mại ở Việt Nam

Ảnh: Korea Bizwire

Các công ty dược Nam Hàn đang gặp khó khăn trong việc xuất cảng thuốc sang Việt Nam, kể từ khi Việt Nam thay đổi các tiêu chí đấu thầu dược phẩm hồi năm ngoái.

Tạp chí Korea Biomedical Review hôm Thứ Ba 20/02 cho biết, Bộ An Toàn Thực Dược Phẩm Nam Hàn bắt đầu ghi nhận những trường hợp hãng dược Nam Hàn bị đình chỉ dự thầu ở Việt Nam, vì không được chứng nhận theo Công Ước Thanh Tra Dược Phẩm.

Theo Cơ Quan Xúc Tiến Thương Mại Đầu Tư Nam Hàn KOTRA, thị trường dược phẩm Việt Nam trị giá khoảng 4.7 tỉ Mỹ kim vào năm 2016. Thị trường này được dự phóng sẽ tăng 11% mỗi năm cho đến năm 2020. Theo KOTRA, đến nay đã có 20 công ty dược Nam Hàn bước vào thị trường Việt Nam. Do lệ thuộc nặng nề vào thuốc nhập cảng, Việt Nam sử dụng một hệ thống xếp hạng dành cho việc nhập cảng và phân phối thuốc không chính hiệu trong nước. Các nhà cung cấp dược phẩm nước ngoài được phân cấp từ 1 đến 5 và đấu thầu công khai để được bán thuốc. Các hãng dược Nam Hàn được nâng từ bậc 2 lên bậc 5 khi Nam Hàn tham gia Công Ước Thanh Tra Dược Phẩm PIC/S năm 2014.

Tuy nhiên, Việt Nam hồi năm ngoái lại thay đổi các tiêu chí dự thầu, đưa các công ty sản xuất thuốc của Châu Âu lên bậc cao nhất. Giới chức Bộ An Toàn Thực Dược Phẩm Nam Hàn cho hay, họ sẽ tháp tùng Tổng Thống Moon Jae-In sang Việt Nam trong năm nay, để thảo luận về những trường hợp công ty Nam Hàn gặp bất lợi trong đấu thầu thuốc.

Huy Lam / SBTN