23/10/2017 | 1

Các hãng dịch vụ và tiểu bang vẫn chuẩn bị mùa ghi danh Obamacare

Các hãng dịch vụ và tiểu bang vẫn chuẩn bị mùa ghi danh Obamacare

Washington DC. (Reuters) – Các tổ chức dịch vụ và nhà chức trách tiểu bang đang bắt đầu chuẩn bị các chương trình hỗ trợ người dân ghi danh mua bảo hiểm y tế cho năm tới, trong bối cảnh Tổng Thống Trump cho rằng đạo luật Affordable Care Act đang chết dần.

Mùa ghi danh thứ 5 của Affordable Care Act, diễn ra từ 1 tháng 11 đến 15 tháng 12, có lẽ sẽ khá yên lắng so với những mùa trước, vì chính phủ đã giảm phân nửa thời gian ghi danh, và cắt giảm 116 triệu Mỹ kim tiền tài trợ cho các chương trình hướng dẫn và quảng cáo.

Số lượng người ghi danh cao là điều kiện tiên quyết để giữ giá bảo hiểm thấp, và giữ cho các hãng bảo hiểm không rời bỏ thị trường Obamacare. Thị trường này phụ thuộc vào những người mua bảo hiểm trẻ tuổi và khỏe mạnh, để bù đắp chi phí giành cho những khách hàng cao tuổi và bệnh tật. Trong các kỳ ghi danh, người dân có thể mua bảo hiểm y tế tại thị trường liên bang HealthCare.gov, hoặc tại các thị trường tiểu bang. Một số người có thể đủ tiêu chuẩn nhận hỗ trợ để giảm bớt chi phí bảo hiểm. Các dịch vụ bảo hiểm sẽ có hiệu lực ngày 1 tháng 1, và những người đã có bảo hiểm, nhưng không chọn lựa chương trình bảo hiểm khác, sẽ được tự động tái ghi danh.

Các nỗ lực thu hút thêm người ghi danh chủ yếu chỉ được tổ chức ở các tiểu bang Dân Chủ. Đa số các tiểu bang này đều có thị trường bảo hiểm riêng, và đầu tư một lượng tiền bạc và nhân lực đáng kể để kêu gọi người dân ghi danh mua bảo hiểm. Các tiểu bang như Colorado, New York, và District of Columbia, đều mở rộng thời hạn ghi danh dài hơn thời hạn liên bang. California cũng dự định sẽ chi ra 111 triệu Mỹ kim để quảng cáo thu hút người mua bảo hiểm, và quy định thời hạn ghi danh là 3 tháng, gần bằng với thời hạn mà chính phủ Obama áp dụng trên toàn quốc vào năm ngoái. (Mai Đức)

TAGS: obamacare