13/10/2014 | 2

Các hãng dầu khí quốc tế e ngại bất ổn trên Biển Đông

Các hãng dầu khí quốc tế e ngại bất ổn trên Biển Đông

Mặc dù ước đoán khu vực Biển Đông có trữ lượng hàng tỉ thùng dầu và hàng ngàn tỉ mét khối khí đốt, nhưng các công ty khai thác năng lượng quốc tế vẫn còn ngần ngại bước vào khai thác.

Theo một bài viết của hãng truyền hình CNBC, chuyên viên phân tích về năng lượng đã khuyến cáo các công ty dầu khí quốc tế nên thận trọng, hoặc hãy tránh xa các khu vực đang có tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông, như những khu vực liên quan đến tranh chấp giữa Việt Nam, Trung Quốc và Philippines.

Trung Quốc tự tuyên bố khu vực chủ quyền đường lưỡi bò chiếm hơn 80% Biển Đông, trong đó phần lớn không được quốc tế nhìn nhận. Để đe dọa các nước láng giềng, Bắc Kinh thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận quy mô, và ban hành cấm đánh cá để xác định chủ quyền lãnh thổ của mình, bất chấp sự chống đối của các nước láng giềng.

Theo ước tính của cơ quan thông tin năng lượng của chính phủ Hoa Kỳ, toàn bộ Biển Đông có trữ lượng từ khoảng 5 tỉ thùng đến 22 tỉ thùng dầu, và từ khoảng 70 ngàn tỉ đến 290 ngàn tỉ mét khối khí đốt. Dù vậy, nhiều công ty vẫn không quyết định dứt khoát về việc có nên khai thác dầu khí ở Biển Đông hay không. Chẳng hạn Chevron, công ty năng lượng lớn thứ nhì của Hoa Kỳ, vẫn đang có những cuộc thương thảo với Việt Nam về việc bán lại quyền khai thác dầu khí ngoài khơi ở miền Nam Việt Nam.

Tháng 5 năm nay, Trung Quốc cho giàn khoan khổng lồ HD981 tới dò tìm dầu khí ngay trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động ngang ngược này đã dẫn đến cuộc đối đầu giữa hai nước suốt 75 ngày trên biển cho tới khi giàn khoan rút đi. (H. Lam)