28/05/2018 | 1

Các hãng dầu Hoa Kỳ chiếm thị phần của Nga và OPEC tại Châu Á

Các hãng dầu Hoa Kỳ chiếm thị phần của Nga và OPEC tại Châu Á

REUTERS/David M. Parrott

Singapore – Một lượng dầu thô cao kỷ lục từ Hoa Kỳ sẽ lên đường tới châu Á trong vài tháng tới, chiếm thêm một phần thị trường tiêu thụ của Nga và các nước thuộc tổ chức xuất cảng dầu OPEC.

Hoa Kỳ sẽ xuất cảng 2.3 triệu thùng dầu mỗi ngày vào tháng 6, trong đó, 1.3 triệu thùng sẽ bán cho các khách hàng châu Á, theo ước tính của giám đốc một hãng xuất cảng dầu Hoa Kỳ. Tại châu Á, Trung Cộng là khách hàng lớn nhất của dầu thô Hoa Kỳ. Hãng Sinopec, nhà máy lọc dầu lớn nhất Trung Cộng, đã mua 16 triệu thùng dầu thô Hoa Kỳ giao trong tháng 6, sau khi giảm nhập cảng từ Ả Rập Saudi. Ấn Độ và Nam Hàn cũng là các khách hàng lớn kế tiếp của Hoa Kỳ tại châu Á, và mỗi nước đều tăng thêm 1 triệu thùng dầu nhập cảng giao trong tháng 6.

Dữ liệu từ Cơ quan thông tin năng lượng EIA cũng cho thấy, lượng dầu xuất cảng của Hoa Kỳ đã đạt đỉnh điểm 2.6 triệu thùng mỗi ngày vào 2 tuần trước. Con số kỷ lục này xuất hiện vào thời điểm ngành khai thác dầu Hoa Kỳ đang hoạt động ở mức cao nhất, giúp giá dầu Hoa Kỳ giảm thấp hơn 9 Mỹ kim một thùng so với giá dầu thô Brent vào hôm Thứ Hai 28 tháng 5. Đây là chênh lệch giá lớn nhất trong vòng 3 năm qua, và mở ra cơ hội đưa lượng dầu dư thừa của Hoa Kỳ đến các thị trường khác. Sự chênh lệch giá của các loại dầu thô cũng khiến các hãng lọc dầu châu Á giảm lượng dầu thô nhập cảng từ Trung Đông và Nga, sau khi giá dầu thô Brent và vùng Vịnh tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm qua. (Ngô Bảo)