28/06/2017 | 0

Các hãng bảo hiểm y tế than phiền vì điều khoản “bắt buộc” bị xóa bỏ

Các hãng bảo hiểm y tế than phiền vì điều khoản “bắt buộc” bị xóa bỏ

Washington DC. (Reuters) – Lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện công bố một điều khoản mới trong dự luật bảo hiểm sức khỏe, được thiết kế nhằm bắt buộc người dân phải duy trì kế hoạch bảo hiểm.

Đây là một điều khoản được sửa đổi, sau khi các hãng bảo hiểm than phiền phiên bản ban đầu của dự luật đe dọa làm yếu thị trường bảo hiểm cá nhân. Hôm thứ Hai 26/06, các hãng bảo hiểm khen ngợi điều khoản được sửa đổi, trong đó thúc giục người dân nên mua bảo hiểm liên tục. Trong trường người dân tạm ngưng mua bảo hiểm y tế trong 63 ngày hoặc hơn, thì năm sau họ sẽ không được mua bảo hiểm trong 6 tháng đầu năm. Điều khoản này nhằm khuyến khích khách hàng tiếp tục duy trì việc mua bảo hiểm, thay vì chỉ nhảy vào thị trường bảo hiểm khi họ bị đau ốm, hoặc khi cần vào bệnh viện để thực hiện ca mổ.

Nhưng chuyên gia và các hãng bảo hiểm cho biết họ không rõ thời hạn 6 tháng có đủ để bù đắp cho tác động của phần quan trọng khác không. Đó là dự luật bảo hiểm sức khỏe Thượng Viện xóa bỏ điều khoản bắt buộc mọi người phải mua bảo hiểm theo Obamacare. Nhiều hãng bảo hiểm đồng tình với điều khoản bắt buộc của Obamacare, cũng như tiền phạt khi đóng thuế nếu không mua bảo hiểm, buộc khách hàng trẻ tuổi và khỏe mạnh tham gia thị trường. Chính họ là người giúp bù đắp chi phí cho khách hàng bị bệnh, giúp bảo phí ở mức thấp.

Nếu như vẫn có nhiều người không mua bảo hiểm y tế và chấp nhận bị cấm mua bảo hiểm y tế trong 6 tháng đầu năm của năm tới, các hãng bảo hiểm không còn cách nào khác hơn là phải tăng bảo phí lên với tất cả mọi người đang mua bảo hiểm để bù trừ cho sự thiếu hụt. Lúc đó giá bảo phí tăng chứ không giảm như đảng cộng hòa dự trù.

Martin Hickey – giám đốc điều hành công ty bảo hiểm New Mexico Health Connections- nhận xét điều khoản về sự trừng phạt có tác dụng tốt, là buộc tất cả những người bị bệnh phải mua bảo hiểm.

Cũng cần nhắc lại rằng, bắt buộc mua bảo hiểm sức khỏe là một trong những điều khoản thay đổi quan trọng nhất của Obamacare. Phía Cộng Hòa đã từng chống đối điều này kịch liệt, và đã từng kiện Obamacare lên Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vì lý do vi hiến. Tối Cao Pháp Viện vào thời đó đã xử phần thắng nghiêng về Obamacare. (Mai Đức)

TAGS: Trumpcare