02/10/2013 | 0

CÁC GIÁO PHẬN HIỆP THÔNG VỚI GIÁO PHẬN VINH

CÁC GIÁO PHẬN HIỆP THÔNG VỚI GIÁO PHẬN VINH

Tin Vinh – Sau các giáo phận ở miền Bắc, đến lượt các giáo phận ở miền Nam lên tiếng bày tỏ sự ủng hộ Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, linh mục, tu sĩ, giáo dân Giáo Phận Vinh trong vụ Mỹ Yên. Bất chấp trò răn đe của nhà cầm quyền, các buổi thắp nến cầu nguyện cho công lý và sự thật trong vụ Mỹ Yên vẫn diễn ra khắp nơi. Đáp lại một đợt tấn công mới của hệ thống truyền thông Cộng sản Việt Nam, nhắm vào Giám Mục Nguyễn Thái Hợp và linh mục, tu sĩ, giáo dân Giáo phận Vinh trong vụ Mỹ Yên, hàng loạt giáo phận ở miền Nam đã gửi thư khẳng định sự ủng hộ hàng giáo phẩm và giáo dân Giáo Phận Vinh.

Ngày 23 tháng 9, Giám Mục Lê Văn Hồng, tổng giám mục Tổng Giáo Phận Huế, gửi thư hiệp thông đến hai giám mục phụ trách Giáo Phận Vinh, khẳng định công đồng dân Chúa Tổng Giáo Phận Huế xin hiệp ý cầu nguyện cho qúy đức cha và toàn thể Giáo Phận Vinh được đầy tràn ơn khôn ngoan và sức mạnh của Chúa Thánh Thần để vượt qua những khó khăn trong thời điểm hiện tại.

Ngày 24 Tháng Chín, Giám Mục Châu Ngọc Tri, Giáo Phận Đà Nẵng, cũng đã gửi thư hiệp thông đến Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, bày tỏ tin tưởng rằng, đức cha và Giáo Phận Vinh vẫn luôn vững vàng với truyền thống sống đạo mạnh mẽ, với tinh thần yêu thương và khiêm tốn, kiên nhẫn và đối thoại, hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn. Ngày 25 tháng 9, trong thư hiệp thông của Giáo phận Ban Mê Thuột cầu mong vụ việc được Giáo phận Vinh và nhà nước giải quyết êm đẹp trên tinh thần đối thoại thẳng thắn, tôn trọng lẫn nhau, đặc biệt tôn trọng công lý và sự thật.

Trước đó ngày 8 tháng 9, nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An gửi văn thư cho Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giáo Phận Hà Nội, kiêm chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam, cáo buộc Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, giám mục Giáo Phận Vinh và các linh mục của giáo phận này là tác nhân chính gây ra vụ Mỹ Yên. Đến ngày 18 tháng 9, Giám Mục Nguyễn Thái Hợp có thư gửi cho các giám mục thành viên Hội đồng Giám mục Việt Nam, tường trình căn kẽ vụ Mỹ Yên để các vị giám mục, linh muc, tu sĩ và cộng đồng dân Chúa hiểu rõ hơn nguyên nhân và diễn biến vụ việc.

Có vẻ như công văn của nhà cầm quyền Nghệ An không những không tạo được tác động hoặc sức ép nào lên Giám Mục Nguyễn Thái Hợp, mà trái lại, ngay trong ngày Tổng Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn đã gửi thư hiệp thông cho Giám mục Nguyễn Thái Hợp, khẳng định Tổng Giáo phận Hà Nội hiệp ý cùng Giám Mục Nguyễn Thái Hợp và Giáo Phận Vinh cầu nguyện cho những anh chị em giáo dân là nạn nhân của vụ việc bạo lực vừa qua.

21 tháng 9, tất cả các giám mục của các giáo phận thuộc Tổng Giáo phận Hà Nội như Thanh Hóa, Hưng Hóa, Hải Phòng, Thái Bình, Lạng Sơn Cao Bằng, Bắc Ninh, Phát Diệm, Bùi Chu, đã cùng ký tên vào một thư hiệp thông, gửi Giám Mục Nguyễn Thái Hợp để chia sẻ những băn khoăn, lo âu với đức cha và gia đình giáo phận, đồng thời thăm hỏi và cầu nguyện cho các nạn nhânọ. Thư hiệp thông cũng đề nghị nhà cầm quyền xử phạt nghiêm khắc những cá nhân đã sử dụng bạo lực đối với người dân và có những hành vi xúc phạm niềm tin tôn giáo.