Các giám sát viên quận Cam từng ngăn cản nỗ lực chống kỳ thị của ủy ban quan hệ con người

Các giám sát viên quận Cam từng ngăn cản nỗ lực chống kỳ thị của ủy ban quan hệ con người

Theo bản tin của VoiceOfOC, vào năm 1996, Dallas Cowboys chiếm giải vô địch Super Bowl,  và lúc đó hai người đàn ông quyết định ăn mừng chiến thắng khi họ bắt gặp anh Thiện Minh Lý, một người Mỹ gốc Việt 24 tuổi đang trượt patin vào đêm hôm đó trong khuôn viên trường Trung học Tustin. Những người đàn ông này vây bắt anh Thiện Minh Lý đâm anh hàng chục nhát và cuối cùng cắt cổ anh. Một trong những kẻ tấn công, Gunner Lindberg, sau đó được xác định là một người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng.

Vào khoảng thời gian đó, Ủy ban Quan hệ Con người Quận Cam được tài trợ công khai để nỗ lực theo dõi, báo cáo và ghi nhận lại các tội ác kỳ thị chủng tộc như vụ sát hại anh Thiện Minh Lý trong toàn khu vực. Nhưng trong lịch sử, những nỗ lực đó bị xem nhẹ, thiếu kinh phí và bị tấn công bởi những người giám sát của cơ quan, giám sát viên của quận – những người thường mâu thuẫn với các mục tiêu tiến bộ hơn của ủy ban và lập trường ngày càng phát triển về các vấn đề dân quyền.

Trong những năm gần đây, các viên chức như Giám sát viên Andrew Đỗ và cựu giám sát viên Michelle Steel – hiện là một nữ Dân biểu Hoa Kỳ – cố gắng lấy lại số tiền tài trợ và giành quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các nhân viên của ủy ban cũng như nỗ lực xóa tan sự kỳ thị trong khu vực.

Giờ đây, trong bối cảnh gia tăng tội phạm kỳ thị và các sự việc trong đại dịch Coronavirus, Giám sát viên đảng Cộng hòa của quận Lisa Bartlett công bố kế hoạch yêu cầu thêm tài trợ cho ủy ban. Điều này sẽ chỉ xảy ra nếu có sự ủng hộ từ đa số các đồng nghiệp của bà.