Các Giám Mục Việt Nam tố cáo luật tôn giáo mới của CSVN

Các Giám Mục Việt Nam tố cáo luật tôn giáo mới của CSVN

(Ảnh: Công Giáo)

Theo National Catholic Reporter Publishing Co., các giám mục Việt Nam vừa lên tiếng nhận định rằng luật tôn giáo mới không đáp ứng nhu cầu tự do tín ngưỡng của người dân, và thể hiện tính chất đa nghi của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đối với tất cả tổ chức tôn giáo trong nước.

Tổng Giám mục giáo phận Sài Gòn- Paul Bùi Văn Đọc, và giám mục địa phận Xuân Lộc Đinh Đức Đạo, người đứng đầu Uỷ ban Giáo dục Công Giáo tuyên bố như trên tại cuộc họp với đại diện các tổ chức tôn giáo và đại diện nhà nước Cộng sản Việt Nam hôm thứ Hai 19/12.

Giám mục Peter Nguyễn Văn Khảm, tổng thư ký của Hội đồng Giám mục Công Giáo Việt Nam cũng cho rằng nhiều vấn đề tiêu cực vẫn còn tiếp tục tồn tại trong mối liên hệ giữa nhà nước Cộng sản và các tổ chức tôn giáo tại Việt Nam.

Khoảng 55 lãnh tụ của Phật giáo, Công Giáo, Tin Lành và nhiều tôn giáo khác trong toàn quốc đã gặp thủ tướng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và các viên chức cao cấp của nhà nước tại cuộc họp này. Linh mục Nguyễn Văn Khảm, giám mục địa phận Mỹ Tho nói rằng Luật Tôn giáo và Tín Ngưỡng vừa được quốc hội CSVN thông qua hôm 18 tháng 11 là không quan tâm đúng mức, và không đáp ứng nhu cầu của các tổ chức tôn giáo.

Bản dự thảo được công bố trước đó cho phép các tổ chức tôn giáo tham gia hoạt động giáo dục, dạy nghề, y tế, từ thiện và xuất bản, nhưng dự thảo cuối cùng đã cắt bỏ các điều khoản này.

Các tổ chức tôn giáo chỉ còn được dự phần trong lĩnh vực giáo dục bậc mẫu giáo. Các tổ chức tôn giáo còn bị buộc phải ghi danh và thông báo lịch trình hoạt động để chính quyền địa phương xem xét, có thể chấp thuận hoặc từ chối mà không cần tuyên bố lý do.

Song Châu / SBTN