13/05/2018 | 1

Các gia đình Nam Hàn hy vọng người thân bị bắt cóc của họ cũng sẽ được Bắc Hàn trả tự do

Các gia đình Nam Hàn hy vọng người thân bị bắt cóc của họ cũng sẽ được Bắc Hàn trả tự do

Nam Hàn. (Reuters) – Theo số liệu của chính phủ Nam Hàn, sau khi cuộc nội chiến Triều Tiên kết thúc vào năm 1953, có hơn 3,800 người Nam Hàn bị Bình Nhưỡng bắt cóc. Trong nhiều thập kỷ qua, các gia đình ở Nam Hàn đấu tranh một cách bền bỉ để giúp người thân bị bắt cóc của họ quay về nhà. Tuy nhiên, những cuộc đấu tranh này luôn bị chính phủ Nam Hàn phớt lờ, vì Seoul đang tăng cường ngoại giao với Bắc Hàn để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trong khi chính phủ ông Trump liên tục gây sức ép để Bình Nhưỡng trả tự do cho công dân Hoa Kỳ, và Nhật Bản cũng nỗ lực kêu gọi giải phóng cho những người dân nước họ đang bị giam giữ ở Bắc Hàn, thì chính phủ ở Seoul lại tỏ ra khá thờ ơ đối với những người Nam Hàn bị chính quyền ông Kim bắt cóc. Thậm chí Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in đã lên tiếng cho các tù nhân Hoa Kỳ và Nhật Bản bị giam tại Bắc Hàn, nhưng lại im lặng về hàng trăm người Nam Hàn đang mong chờ được quay về nhà. Điều này gây ra sự phẫn nộ trong các gia đình có người thân bị Bình Nhưỡng bắt cóc. Về phía chính quyền ông Kim, họ phủ nhận việc bắt cóc và khẳng định những người này muốn ở lại miền Bắc.

Vào hôm Thứ Tư 9 tháng 5, khi 3 công dân Hoa Kỳ được chính quyền ông Kim trả tự do, những gia đình Nam Hàn có người thân bị bắt cóc lại được tiếp thêm tia hy vọng rằng vấn đề của họ cũng sẽ được giải quyết trong tương lai. Những người này cũng trông chờ Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ đề cập đến nhân quyền trong cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un diễn ra trong vài tuần tới. (Song Châu)