02/07/2014 | 0

Các gia đình Nam Hàn có người bị bắt cóc đòi chính phủ phải có hành động đối với Bắc Hàn

Các gia đình Nam Hàn có người bị bắt cóc đòi chính phủ phải có hành động đối với Bắc Hàn

Seoul, Hàn Quốc. (Reuters) – Các gia đình Nam Hàn có người bị Bắc Hàn bắt cóc đã đòi chính phủ phải có hành động.
Nhật bản và Bắc Hàn hiện đang đàm phán ở Bắc Kinh để chi tiết chương trình điều tra về số phận của những người Nhật bị Bắc Hàn bắt cóc cách nay nhiều thập niên.
Trong tháng trước Bắc Hàn đã đồng ý mở lại cuộc điều tra, và Nhật muốn Bắc Hàn thực hiện lời hứa. Trong năm 2008 Bắc Hàn đã hứa mở cuộc điều tra nhưng không bao giờ thực hiện.
Năm 2002, Bắc Hàn thừa nhận đã bắt cóc nhiều người Nhật từ năm các năm 1970 tới các năm 1980 để giúp dạy tiếng Nhật cho nhân viên tình báo, 5 người bị bắt cóc và gia đình của họ đã được cho về Nhật.
Tám người còn lại đã chết, nhưng Nhật tin tưởng Bắc Hàn đã bắt cóc nhiều hơn con số thừa nhận trong năm 2002 và muốn biết rõ số phận của những người còn lại. Kim Young-nam sống ở một bờ biển Nam Hàn đã mất tích lúc còn vị thành niên, sau đó thành hôn với cô Megumi Yokota là một nữ sinh Nhật Bản bị bắt cóc trong lúc đi học về.
Kim Young-nam và Megumi Yokota đã chấm dứt sự chia xẻ cuộc sống đau khổ tại Bắc Hàn sau khi Megumi tự vận. Sau 35 năm Megumi tự vẫn, cô vẫn là hình ảnh thúc đẩy chính phủ Nhật đưa tất cả những người bị bắt cóc về nước. Chị của Kim Young-nam là Young-ja có tiệm trà ở Jeonju nói rằng chính phủ Seoul đã không làm điều gì để bảo vệ người dân, không làm điều gì cho nạn nhân.
Thủ tướng Abe đang cố hết sức để bảo vệ cho vài người Nhật, nhưng chính phủ Nam Hàn không làm điều gì cho trên 500 người bị bắt cóc. Chính phủ Nhật và Bắc Hàn đã đồng ý cho con gái của Kim Young-nam và Megumi là Kim Eun-gyong viếng thăm Nhật Bản vào tháng 11.
Young-ja và mẫu thân Choi Kye-wol đã gặp Kim Young-nam trong lần đoàn tụ gia đình năm 2006. Nhật xác định 17 công dân đã bị bắt cóc. Bắc Hàn đã bắt cóc người Nhật để dạy tiếng Nhật cho gián điệp Bắc Hàn và bắt cóc người Nam Hàn để học thổ âm các địa phương miền Nam.
Những người chỉ trích nói rằng chính phủ Nam Hàn đã không nhìn thấy vấn đề, còn cho rằng những người bị bắt cóc là những người thân Cộng, chạy qua miền Bắc. (H. Võ)