19/04/2021 | 1

Các gia đình đoàn tụ khi “du lịch” Úc – New Zealand bắt đầu được áp dụng

Các gia đình đoàn tụ khi “du lịch” Úc – New Zealand bắt đầu được áp dụng

Vào hôm thứ Hai (19/4), hàng trăm hành khách từ Úc bắt đầu đến các phi trường New Zealand sau khi nhà chức trách tái mở cửa biên giới, một cột mốc đại dịch cho phép du lịch miễn cách ly giữa các quốc gia lần đầu tiên trong hơn một năm qua. Mặc dù hầu hết các tiểu bang của Úc cho phép cư dân New Zealand đến thăm mà không cần cách ly kể từ cuối năm ngoái, New Zealand thực hiện cách ly đối với những người đến từ nước láng giềng, với lý do lo sợ về các cụm virus nhỏ lẻ ở đó.

Với đường biên giới rộng mở, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết Thủ tướng Úc Scott Morrison sẽ thăm New Zealand trong “một tương lai không xa”. Bà Ardern cho biết Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Úc Marise Payne sẽ đến New Zealand vào hôm thứ Tư (21/4).

Đoạn phim truyền hình cho thấy những cảnh xúc động tại phi trường với các gia đình đoàn tụ và hàng loạt hành hành khách chen chúc nhau tại các ga khởi hành quốc tế tại các phi trường Úc. Hành khách bay đến thủ đô Wellington của New Zealand được chào đón từ trên không với thông điệp “Welcome Whanau” – thuật ngữ Maori để chỉ đại gia đình – được sơn bằng chữ trắng khổng lồ gần phi lộ.

Tại phi trường Auckland, một dàn hợp xướng đang hát ca khúc “Welcome Home” của Dave Dobbyn khi mọi người ôm hôn những người thân yêu của họ. Qantas sẽ tăng cường các chuyến bay giữa hai quốc gia này lên khoảng 200 chuyến mỗi tuần, trong khi Air New Zealand cho biết họ tăng gấp bốn số chuyến bay của họ lên 30 vào hôm thứ Hai, với các máy bay đến New Zealand hoạt động với sức chứa 97%. (BBT)