13/09/2018 | 1

Các gia đình di dân bị chia tách có cơ hội thứ 2 để xin tị nạn tại Hoa Kỳ

Các gia đình di dân bị chia tách có cơ hội thứ 2 để xin tị nạn tại Hoa Kỳ

Ảnh: REUTERS/Eric Gay/Pool/File Photo

Los Angeles, California – Nhiều gia đình di dân bị chia tách biên giới Hoa Kỳ – Mexico có thể sẽ có cơ hội thứ 2 để xin tị nạn tại Hoa Kỳ, theo một thỏa thuận dàn xếp đạt được vào tối Thứ Tư 12 tháng 9, giữa chính quyền Trump và các luật sư đại diện cho các gia đình di dân.

Bản thỏa thuận, hiện còn đang chờ được phê chuẩn bởi thẩm phán liên bang, sẽ là một chiến thắng lớn cho nhiều người trong số các phụ huynh của hơn 2,500 trẻ em bị tách khỏi gia đình và bị giam tại các cơ sở riêng, theo chính sách không khoan dung của chính phủ Trump từ giữa tháng 4 tới tháng 6.

Luật sư Lee Gelernt của tổ chức ACLU, người đang đại diện cho nhiều gia đình bị chia tách, nói rằng bản thỏa thuận sẽ cho các phụ huynh di dân một cơ hội thật sự để được xin tị nạn cùng với con em. Và quan trọng nhất là, thỏa thuận này cũng tạo cơ hội cho những phụ huynh đã bị trục xuất được quay lại Hoa Kỳ.

Hãng truyền thông NBC News trước đây đưa tin rằng, nhiều phụ huynh đã bị áp lực phải hủy bỏ đơn xin tị nạn của họ và chịu bị trục xuất để được gặp lại con. Nhiều người bị trục xuất nói rằng, họ bị dẫn dắt sai lầm và cho rằng việc để con cái ở lại Hoa Kỳ là cách duy nhất họ có thể đoàn tụ sau này.

Theo thỏa thuận mới với chính phủ, các phụ huynh và con cái của họ sẽ được phỏng vấn lại với viên chức tị nạn, để chứng minh về các mối đe dọa mà họ phải đối mặt ở quê nhà. Đối với những phụ huynh đã bị trục xuất, chính phủ sẽ cân nhắc mở lại đơn xin tị nạn của họ, nhưng sẽ không bảo đảm cho phép toàn bộ mọi phụ huynh được quay lại Hoa Kỳ. (Ngô Bảo)