14/04/2018 | 0

Các dự án dầu khí ngoài khơi Việt Nam có nguy cơ không tìm được nhà đầu tư

Các dự án dầu khí ngoài khơi Việt Nam có nguy cơ không tìm được nhà đầu tư

Ảnh: Blog Nguyễn Xuân Diện

Môt số chuyên gia về Biển Đông cảnh cáo sẽ không có công ty nước ngoài nào còn muốn đầu tư vào các dự án dầu khí ngoài khơi của Việt Nam nữa, sau khi công ty năng lượng Repsol của Tây Ban Nha bị Việt Nam yêu cầu ngừng hai dự án dầu khí trong vùng biển có tranh chấp với Trung Cộng.

Đài VOA hôm Thứ Bảy 14/04 dẫn lời hai chuyên gia của Hoa Kỳ về Biển Đông là ông Gregory Poling từ Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế CSIS, và ông Alexander Vuving của Trung Tâm Nghiên Cứu An Ninh Châu Á – Thái Bình Dương Daniel K. Inouye. Họ cho rằng Việt Nam đang “không biết phải tiến lên phía trước như thế nào”.

Vào hạ tuần tháng 3 vừa qua, Repsol bị buộc phải dừng việc khoan thăm dò tại Lô 07/03 thuộc dự án Cá Rồng Đỏ. Trước đó, vào tháng 7 năm ngoái, Repsol bị buộc phải ngừng khai thác lô 136/03 thuộc Bãi Tư Chính cách không xa Vũng Tàu.

Sau hai lần Trung Cộng đe dọa vũ lực để ép Việt Nam ngưng các dự án khai thác dầu khí trên biển, các chuyên gia về Biển Đông cho rằng lối đe dọa này của Trung Cộng là chưa từng có tiền lệ. Ông Poling nói rằng, hai lần Việt Nam nhượng bộ Trung Cộng cho thấy “Việt Nam tự nhận rằng họ không có vùng đặc quyền kinh tế”. Theo ông Vuving, người trích dẫn những nguồn tin ẩn danh trong ngành dầu khí Việt Nam, thì Trung Cộng cũng đã gây áp lực buộc Việt Nam trì hoãn dự án khí đốt Cá Voi Xanh trị giá nhiều tỷ Mỹ kim với đại công ty ExoonMobil của Hoa Kỳ.

Huy Lam / SBTN

TAGS: repsol