14/02/2018 | 0

Các đồng minh hứa hỗ trợ Iraq 30 tỷ Mỹ kim

Các đồng minh hứa hỗ trợ Iraq 30 tỷ Mỹ kim

Kuwait city, Kuwait. (Reuters) – Vào Thứ Tư 14 tháng 2, tại hội nghị ở Kuwait, các nước đồng minh đã hứa sẽ hỗ trợ Iraq 30 tỷ Mỹ kim, chủ yếu thông qua hình thức tín dụng và đầu tư.

Tuy nhiên, số tiền này ít hơn rất nhiều so với 88 tỷ Mỹ kim mà Baghdad nói rằng nước này cần để tái thiết sau 3 năm chiến tranh. Nhiều nhà tài trợ và nhà đầu tư đã tham gia cuộc họp tại Kuwait, để thảo luận cách hỗ trợ nền kinh tế và cơ sở hạ tầng của Iraq, sau khi nước này giành lại gần 1 phần 3 lãnh thổ đã bị Nhà Nước Hồi Giáo chiếm đóng trước đó.

Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc nói rằng, sự thất bại trong việc giúp Iraq tái thiết sẽ làm suy giảm các thành quả mà nước này đạt được trong cuộc chiến chống ISIS. Do các mâu thuẫn kinh tế xã hội gây ra xung đột sắc tộc trước đây hiện vẫn còn tồn tại, có thể tạo sơ hở chính trị cho các nhóm cực đoan lợi dụng.

Hoa Kỳ đã hứa sẽ tăng thêm 3 tỷ Mỹ kim tín dụng cho Iraq, nhưng Washington không cung cấp bất kỳ hỗ trợ trực tiếp nào. Thay vào đó, Hoa Kỳ hy vọng các đồng minh vùng Vịnh sẽ gánh vác công việc tái thiết Iraq. Washington cũng trông chờ hai chính phủ Ả Rập Saudi và Iraq đưa ra các biện pháp mới để giảm ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Các nước như Ả Rập Saudi, Kuwait, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, và Các tiểu vương quốc Ả Rập, đều hứa giúp Iraq trên 1 tỷ Mỹ kim. Tuy con số tổng cộng 30 tỷ Mỹ kim thấp hơn nhiều so với đề nghị 88.2 tỷ Mỹ kim của Iraq, nhưng Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, ông Antonio Guterres, gọi hội nghị ở Kuwait là một thành công lớn. (Ngô Bảo)

TAGS: iraq