15/03/2019 | 7

Các đồng minh Hoa Kỳ xem xét lại việc hỗ trợ Afghanistan

Các đồng minh Hoa Kỳ xem xét lại việc hỗ trợ Afghanistan

Ảnh: Reuters

Kabul, Afghanistan – Theo tin từ Reuters, các đồng minh Hoa Kỳ đang xem xét lại việc hỗ trợ cho Afghanistan, sau khi một bức ảnh được công bố cho thấy họ không được mời đến cuộc đàm phán hòa bình tại Afghanistan.

Bức ảnh được công bố bởi Bộ Ngoại giao Qatar vào ngày 25 tháng 2, cho thấy bảy viên chức Qatar cùng với các nhà đàm phán của Hoa Kỳ và Taliban đàm phán để kết thúc cuộc chiến tranh kéo dài 17 năm tại Afghanistan.

Một nhà ngoại giao cao cấp của châu Âu nêu lên thắc mắc, nếu các viên chức của Qatar có thể có mặt tại bàn đàm phán, thì tại sao Hoa Kỳ không mời những đồng minh quan trọng, những người đã tham gia cuộc chiến tranh tại Afghanistan từ năm 2001.

Hãng tin Reuters cho biết họ đã nói chuyện với 10 nhà ngoại giao từ các quốc gia trên khắp ba châu lục, nằm trong số 39 quốc gia cung cấp nhân viên quân sự cho hoạt động đào tạo của NATO tại Afghanistan, và những nước cung cấp viện trợ phát triển đất nước. Các nhà ngoại giao được phỏng vấn cho biết chính phủ của nước họ đang xem xét lại về cam kết tái xây dựng Afghanistan. Theo họ, quá trình xem xét đang được thúc đẩy vì họ không được tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình, cũng như sự mệt mỏi vì ủng hộ chiến dịch Afghanistan.

Khi được hỏi về những ý kiến nói trên, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết sự phát triển của Afghanistan vẫn là một mối quan tâm lớn trong cộng đồng quốc tế, và ông cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy sự đầu tư vào đất nước này đang giảm. Bên cạnh đó, phát ngôn viên cho biết, Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ, ông Zalmay Khalilzad, đã tóm tắt cho các đồng minh NATO và các đối tác khác về tình hình tại Afghanistan ba lần kể từ tháng 12 năm ngoái, đồng thời khẳng định sự phối hợp hiệu quả vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Mặc dù vậy, chính phủ Afghanistan cũng phàn nàn rằng ông Khalilzad đã cố ý loại chính phủ Kabul ra khỏi các cuộc thảo luận. (Mộc Miên)