18/02/2019 | 2

Các đồng minh của Hoa Kỳ chống lại các chính sách của Tổng thống Trump tại Diễn đàn An ninh châu Âu

Các đồng minh của Hoa Kỳ chống lại các chính sách của Tổng thống Trump tại Diễn đàn An ninh châu Âu

Ông Joe Biden - Ảnh: Reuters

Munich, Đức – Theo tin từ Reuters, vào năm 2009, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến Munich để tái thiết lập mối quan hệ với Nga. Đến năm 2019, ông Biden trở lại Munich để đề nghị một mối quan hệ tốt hơn cho thế giới, đó là mối quan hệ với Hoa Kỳ.

Với sự hứa hẹn về việc “Hoa Kỳ sẽ quay trở lại một lần nữa” khi Tổng thống Trump hết nhiệm kỳ, ông Biden nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt từ các đại biểu tại Hội nghị An ninh Munich. Những đại biểu này là những người không bằng lòng với lập trường chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump.

Các chuyên gia chính sách đối ngoại cũng như những công dân đều đang nghi ngờ về vai trò của Washington trên thế giới. Theo một báo cáo của Trung tâm nghiên cứu Pew có trụ sở tại Washington, thì tại Đức và Pháp, một nửa dân số xem sức mạnh của Hoa Kỳ là mối đe dọa, trong đó có 37% là người Anh.

Các nhà ngoại giao và viên chức cho rằng, chuyến thăm châu Âu 4 ngày của ông Mike Pence chỉ thành công trong việc chia rẽ mối quan hệ với các đồng minh cũ. Trên thực tế, thông điệp của ông Pence là: các trụ cột trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ đang được tái xây dựng trên một nền tảng khác. Đó là cô lập Iran, kiềm chế Trung Cộng, rút quân đội Hoa Kỳ về nước, và yêu cầu các cường quốc châu Âu đồng ý với Hoa Kỳ.

Hôm thứ Năm (14 tháng 2), trong một bài phát biểu tại Warsaw, ông Pence cáo buộc Anh, Pháp và Đức cố gắng làm suy yếu các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Iran. Sau đó, tại Munich, ông Pence kêu gọi Liên minh châu Âu công nhận ông Juan Guaido, lãnh đạo quốc hội Venezuela, là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Các nhà ngoại giao và viên chức châu Âu nhấn mạnh rằng, các chính phủ của EU tránh xa các công ty viễn thông Trung Cộng, và trước tiên, họ muốn có một cuộc thảo luận nội bộ về những rủi ro tiềm ẩn, cũng như các tuyên bố của Hoa Kỳ về gián điệp Trung Cộng. (Mộc Miên)