25/11/2014 | 0

Các doanh nghiệp chịu nhiều thiệt hại vì các cuộc biểu tình ở Ferguson

Các doanh nghiệp chịu nhiều thiệt hại vì các cuộc biểu tình ở Ferguson

Ferguson, Missouri. (Reuters) – Thị trấn bất ổn Ferguson tỉnh giấc với những con đường đầy rác rưởi và các tòa nhà bị cháy sém, một ngày sau khi đại bồi thẩm đoàn quyết định không khởi tố viên cảnh sát da trắng trong vụ nổ súng chết người hồi tháng 8 vừa qua, dẫn tới một đêm biểu tình bạo động mang tính chủng tộc.

Hiện chưa có trường hợp thương tích nặng nào được báo cáo nhưng một số doanh nghiệp phải chịu thiệt hại vì bạo loạn, sau khi những người biểu tình đốt phá khoảng một chục tòa nhà, cũng như một số xe hơi đậu tại một đại lý bán xe địa phương. Cảnh sát đánh giá thiệt hại của các doanh nghiệp, nhiều nơi đã bị cháy thành than và san phẳng sau mọt đêm bạo loạn. Các trường học ở Ferguson và các thành phố xung quanh thông báo họ dự trù không mở cửa cho tới hết Lễ Tạ Ơn. Các văn phòng thành phố ở Fegurson cũng đóng cửa. Người biểu tình dự trù tuần hành trước tòa án ở Clayton, tiểu bang Missouri, nơi đại bồi thẩm đoàn làm việc. Bạo loạn diễn ra bất chấp lời kêu gọi kiềm chế của các viên chức, từ Thống Đốc tiểu bang Missouri Jay Nixon cho tới Tổng Thống Barack Obama.

Các nhà lãnh đạo hoạt động đã mất nhiều tuần để huấn luyện người biểu tình về các kỹ thuật bất tuân dân sự bất bạo động và cảnh sát cũng phải trải qua cuộc đào tạo giảm xung đột, mặc dù sự tức giận vẫn bùng lên sau khi đám đông ném gạch vào cảnh sát và đốt xe tuần tra sau quyết định của đại bồi thẩm đoàn. (Nguyên Trân)