29/07/2014 | 1

Các đoàn Phật Giáo Hoà Hảo bị chặn đường đến dự lễ giỗ thánh tử đạo

Các đoàn Phật Giáo Hoà Hảo bị chặn đường đến dự lễ giỗ thánh tử đạo

Ngày hôm kia, 27 tháng 7, 2014, các đoàn đại diện Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Tuý các tỉnh miền Tây từ An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp đã phải vất vả tìm cách đến dự lễ tưởng niệm lần thứ 9 ngày tu sĩ Phật giáo Hòa Hảo Trần Văn Út tự thiêu, để phản đối nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam đàn áp tôn giáo tại huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Nguồn tin của Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Tuý cho biết, riêng phái đoàn của giáo hội tỉnh An Giang bị công an Cộng sản Việt Nam chặn đường khi còn cách nhà của tu sĩ Trần Văn Út khoảng 1 km.

Sau 2 tiếng đồng hồ gây khó khăn, cố tình trì hoãn, cuối cùng công an tỉnh An Giang và Đồng Tháp buộc phải để phái đoàn An Giang đến tận nơi hành lễ. Nhà cầm quyền CSVN đã cho người rình rập, theo dõi, canh giữ chung quanh địa điểm tổ chức buổi tưởng niệm tu sĩ Trần Văn Út.

Cách nay 9 năm, tu sĩ Trần Văn Út đã biến thân mình làm ngọn đuốc sống để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo Hòa Hảo trắng trợn của nhà cầm quyền CSVN.

Đó là giai đoạn mà hầu hết các nhân vật chủ chốt của Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Tuý bị bắt bớ, giam cầm, như các ông, bà Nguyễn Văn Điền, Võ Văn Bửu, Mai Thị Dung, Nguyễn Thanh Phong, Nguyễn Thị Hà, Võ Văn Thanh Liêm, Tô Văn Mảnh…

Ông Trần Văn Út sinh năm 1970, là thành viên của phong trào đòi quyền tự do tôn giáo của Phật giáo Hòa Hảo thuần tuý tại tỉnh An Giang, cũng là một trong những người bị công an CSVN ở địa phương thường xuyên bao vây, ngăn chặn hoạt động truyền đạo. Ông hi sinh, để lại một mẹ già lúc đó đã trên 80 tuổi, được Giáo hội Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Tuý xem là thánh tử đạo.

Ông Bùi Văn Luốt, đại diện Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Tuý tỉnh Vĩnh Long đã lên tiếng tố cáo nhà cầm quyền CSVN phân biệt đối xử và áp dụng chính sách tiêu diệt tôn giáo từ sau ngày cưỡng chiếm miền Nam, 30 tháng 4, 1975, cho đến nay.

Ông Bùi Văn Luốt trong dịp này đã lên tiếng thỉnh cầu cơ quan Liên Hiệp Quốc đòi nhà cầm quyền CSVN tôn trọng nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam. (S. Châu)