25/03/2019 | 1

Diễn biến sau khi Cố vấn Mueller nộp báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử

Diễn biến sau khi Cố vấn Mueller nộp báo cáo điều tra Nga can thiệp bầu cử

Ông Robert Mueller - Ảnh: Reuters

Washington DC – Cố vấn đặc biệt Robert Mueller đã hoàn tất cuộc điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sự việc này có thể vẫn còn nhiều rắc rối trước khi có thể hạ màn.

Bộ trưởng Tư pháp William Barr vào Chủ Nhật (24 tháng 3) thông báo với Quốc hội rằng, báo cáo của Cố vấn Mueller không phát hiện ban tranh cử của Tổng thống Donald Trump có thông đồng với những người Nga can thiệp cuộc bầu cử 2016. Ông Barr và Phó Bộ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein cũng kết luận rằng Tổng thống không cản trở công lý trong quá trình điều tra. Sau các thông tin này, thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey Graham viết rằng, nay Tổng thống Trump đã có thể tự do để điều hành đất nước.

Tuy nhiên, đảng Dân Chủ có vẻ vẫn không chịu bỏ qua. Nhiều thành viên Quốc hội vẫn đang đòi ông Barr công bố toàn văn báo cáo của Cố vấn Mueller, và Bộ trưởng Tư pháp nói ông sẽ cố gắng công bố báo cáo ở mức nhiều nhất có thể, theo đúng quy định của pháp luật.

Nếu toàn bộ báo cáo của ông Mueller được công bố, văn bản này sẽ cung cấp các thông tin chi tiết mà nhóm điều tra tìm được, về các hành động mà Moscow đã thực hiện để chống lại Hoa Kỳ. Thông tin này có thể giúp Washington chuẩn bị tốt hơn cho các cuộc vận động và bầu cử trong tương lai.

Ngoài ra, phe Dân Chủ Hạ viện cũng đang mở nhiều cuộc điều tra nhắm vào Tổng thống và các cơ sở kinh doanh của ông, chủ yếu là về các cáo buộc gian lận tài chính. Nếu bị phát hiện gian lận, mạng lưới kinh doanh của Tổng thống Trump sẽ gặp rắc rối, dù không liên quan đến cuộc điều tra Nga của ông Mueller.

Nhiều thành viên Quốc hội đã tỏ ý muốn mời ông Mueller ra điều trần, nhưng ít có khả năng viên chức này sẽ đồng ý xuất hiện trước các nhà lập pháp, do ông Mueller lâu nay vẫn là người hết sức kín tiếng. (Mộc Miên)