28/09/2017 | 0

Các điểm lợi và hại trong dự thảo cải cách thuế của chính phủ

Các điểm lợi và hại trong dự thảo cải cách thuế của chính phủ

(Ảnh: Wealth Advisor)

Washington DC. (Reuters) – Tương tự như mọi đạo luật cải tổ thuế, bản thảo dự luật thuế được chính phủ Trump công bố hôm Thứ Tư 27 tháng 9, đều có những điểm lợi và hại tùy theo thành phần dân cư.

Những người thu nhập thấp sẽ hưởng lợi từ việc gia tăng tiền khấu trừ miễn thuế, và tiền nuôi dưỡng con cái được miễn thuế.

Tiền khấu trừ miễn thuế cho vợ chồng sẽ là 24,000 Mỹ kim, và cho người độc thân là 12,000 Mỹ kim. Tiền nuôi dưỡng con cái được miễn thuế là 1,000 Mỹ kim cho 1 trẻ em dưới 17 tuổi, và số tiền này sẽ được trừ vào tiền đóng thuế, thay vì trừ vào thu nhập.

Một điểm bất lợi là mức thuế đối với người thu nhập thấp sẽ tăng từ 10% lên 12%, do chính phủ sẽ chỉ còn sử dụng 3 mức tỷ lệ đánh thuế, là 12, 25, và 35%.

Việc bãi bỏ thuế thay thế AMT sẽ có lợi cho những người đứng đầu giới trung lưu và giới giàu có. Thuế AMT được tạo ra vào thập niên 60, nhằm đánh thuế những triệu phú lợi dụng các lỗ hổng luật pháp để trốn thuế. Hiện tại, khoảng 1/3 những người có thu nhập từ 200,000 đến 500,000 Mỹ kim đang trả loại thuế này.

Bản thảo thuế cũng xóa bỏ một số khoản khấu trừ miễn thuế trong thuế tiểu bang và thuế địa phương, gây thiệt hại cho những người thu nhập cao sống tại các tiểu bang có mức thuế cao như New York và California. Những gia đình có thu nhập hàng năm trên 100,000 Mỹ kim sẽ gánh chịu khoảng 90% tiền thuế tăng thêm từ việc bãi bỏ tiền khấu trừ này.

Ngoài ra, khoảng 95% cơ sở kinh doanh tại Hoa Kỳ là công ty tư nhân được miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, và chỉ phải đóng thuế cá nhân dựa trên thu nhập của người chủ. Bản dự thảo thuế sẽ giảm thuế cho dạng cơ sở kinh doanh này, xuống còn 25%. (Ngô Bảo)