28/09/2021 | 5

Các địa phương có người nhiễm COVID-19 bị phong toả chặt là do lãnh đạo sợ trách nhiệm  với Trung Ương

Các địa phương có người nhiễm COVID-19 bị phong toả chặt là do lãnh đạo sợ trách nhiệm  với Trung Ương

Người nghèo Sài Gòn leo rào chống dịch để kiếm thực phẩm - Nguồn: Facebook

Tin Vietnam.- Báo VTC News loan tin, tại Toạ đàm tham vấn chuyên gia kinh tế-xã hội vào ngày 27 tháng 9 năm 2021, ông Nguyễn Sĩ Dũng, cựu Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Cộng sản cho biết, việc các địa phương có dịch bị phong toả nghiêm ngặt như thiết quân luật kéo dài là do các lãnh đạo tỉnh sợ bị chịu trách nhiệm với Trung ương. Dù ông Dũng không dám nói thẳng là chịu trách nhiệm gì, nhưng dư luận cho rằng trách nhiệm ở đây là các lãnh đạo địa phương sợ bị mất chức nếu không “chống dịch như chống giặc” và biến các khu dân cư thành “pháo đài” theo chỉ đạo ở Trung ương Cộng sản.

Theo ông Dũng, nhà cầm quyền Cộng sản đã áp dụng mô hình “zero Covid” kéo dài, nên mất quá nhiều thời gian phong toả  đất nước đến cả nửa năm trời, khiến đỗ vỡ hết tất cả, nhất là kinh tế. Ông Dũng cho rằng, các chính sách chống dịch của nhà cầm quyền đã tạo ra một khoản “tô” khổng lồ đối với người dân.

Thí dụ như nhà cầm quyền Cộng sản tại Sài Gòn cấm tất cả các chợ truyền thống, chợ dân sinh, chợ đầu mối hoạt động, chỉ cho mình siêu thị hoạt động nên các khoản thu đều chảy vào “túi” của siêu thị. Còn những khoản “tô” thì đánh vào người dân khó khăn.

Theo dữ kiện của nhà cầm quyền, có khoảng 29.3 triệu người thất nghiệp, rất nhiều người dân nghèo không thể tiếp cận được siêu thị vì giá cả cao sau khi hệ thống chợ bị đóng cửa. Lao động ở các khu công nghiệp tại Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai phải tháo chạy về quê, nay chuẩn bị được hoạt động lại nhưng không biết bao giờ họ mới quay lại vì quá hãi hùng cách chống dịch của nhà cầm quyền.

An Nhiên