10/03/2016 | 0

Các đảng phái Myanmar đề cửu ỨCV tổng thống

Các đảng phái Myanmar đề cửu ỨCV tổng thống

Naypyitaw, Myanmar. (Reuters) – Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của Myanmar, viết tắt là NLD hôm nay đề cử một nhân vật đồng minh thân cận của người đoạt giải Nobel, Aung San Suu Kyi vào danh sách ứng viên tổng thống, kết thúc thời gian chờ đợi suốt 4 tháng qua.

NLD đã đề cử ông Htin Kyaw, người gia nhập đảng này mới hai tháng trước đây, ở vai trò ứng viên của Hạ viện. Ông điều hành quỹ từ thiện của bà Suu Kyi, và là người bạn thân thiết của bà từ giữa thập niên 1990. Nhà tranh đấu dân chủ nổi tiếng Suu Kyi và đảng NLD đã giành được chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hồi tháng Mười Một qua, nhưng bà bị cấm ứng cử tổng thống theo hiến pháp năm 2008 do hội đồng quân đội Myanmar soạn thảo, vì các con của bà không phải là công dân Myanmar.

Trong khi đó, Đảng Đoàn kết và Phát triển, viết tắt là USD chọn phó tổng thống Sai Mauk Kham vừa mãn nhiệm kỳ ra tranh cử. NLD cũng đề cử ông Henry Vantriu, thuộc nhóm thiểu số xuất thân từ vùng biên giới Ấn Độ và Bangladesh, phía tây bắc Myanmar làm ứng viên chủ tịch Thượng Viện. Theo hệ thống bầu tổng thống gián tiếp tại Myanmar, 3 ứng viên tổng thống sẽ gồm một người của Hạ viện, một của Thượng Viện và một của quân đội. Người có nhiều phiếu đề cử sẽ làm tổng thống, và 2 người còn lại sẽ trở thành phó tổng thống.

NLD chiếm đa số tại lưỡng viện quốc hội, có nghĩa là ứng viên của họ chắc chắn sẽ trở thành người lãnh đạo kế tiếp của Myanmar. (Song Châu)