22/12/2017 | 2

Các đảng đòi Catalonia ly khai thắng trong cuộc bầu cử ở Tây Ban Nha

Các đảng đòi Catalonia ly khai thắng trong cuộc bầu cử ở Tây Ban Nha

Barcelona, Tây Ban Nha. (Reuters)- Các nhà vận động ly khai của Catalonia có vẻ đã sẵn sàng để trở lại chiếc ghế quyền lực tại vùng đất thịnh vượng của Tây Ban Nha, sau cuộc bầu cử tại địa phương tổ chức vào ngày hôm qua 21/12.

Sự kiện này đã đào sâu cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha, và là thực tế phũ phàng đối với thủ tướng Mariano Rajoy và các nhà lãnh đạo Liên Âu ủng hộ ông. Theo kết quả kiểm phiếu cuối cùng, các đảng đòi ly khai giành được đa số ghế tại quốc hội Catalan. Điều này đe doạ tình hình trở lại căng thẳng, kéo dài làm suy yếu nền kinh tế Tây Ban Nha, và gây ra đợt di chuyển ồ ạt của khối kinh doanh thương mại ra khỏi vùng.

Ông Rajoy là người hô hào tổ chức cuộc bầu cử sau khi sa thải chính phủ đòi ly khai trước đó, với hy vọng khối đa số thầm lặng ở Catalonia sẽ đối phó hữu hiệu với phong trào đòi ly khai qua cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập. Thế nhưng kết quả của cuộc bầu cử cho thấy đường lối cứng rắn của ông không được sự ủng hộ của người Catalonia.

Kết quả bầu cử bất ngờ hứa hẹn sẽ mở đường cho sự trở lại của Catalan Carles Puigdemont, người được vận động sống lưu vong tại Brussels. Công tố viên nhà nước cáo buộc ông Puigdemont tội kích động nổi loạn, và doạ bắt giữ nếu ông trở về nước.

Hơn 3,100 công ty đã dời tổng hành dinh của họ ra khỏi Catalonia, vì lo lắng về tình hình nợ nần chiếm 1/5 nền kinh tế đất nước, và nay vùng đất có thể tách khỏi Tây Ban Nha, Liên Âu, và đương nhiên rời khỏi khu vực đồng Euro. (Song Châu)

TAGS: catalan