Đang tải...

Các dân biểu Úc gặp đại diện cộng đồng Việt về tình hình nhân quyền Việt Nam

Các dân biểu Úc gặp đại diện cộng đồng Việt về tình hình nhân quyền Việt Nam

Ảnh: SBS

Dân biểu Chris Hayes hôm Thứ Tư 19/09 đưa ra một tuyên bố trước Hạ Viện Liên Bang Úc về tình hình nhân quyền Việt Nam.

Ông bày tỏ vui mừng sau khi được tòa đại sứ Úc tại Việt Nam thông báo, tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức đã chấm dứt cuộc tuyệt thực để phản đối sự ngược đãi tù nhân ở Việt Nam, và nay đang được chăm sóc sức khỏe. Ông cũng vui mừng rằng luật sư nhân quyền nổi tiếng Nguyễn Văn Đài và người cộng sự Lê Thu Hà đã được trả tự do và đang sống lưu vong tại Đức.

Tuy nhiên, dân biểu Hayes cho biết vẫn còn mối lo ngại về những tù nhân lương tâm khác đang phải thi hành án tù dài hạn về những tội danh mơ hồ liên quan tới an ninh quốc gia. Dân biểu Hayes cam kết sẽ tiếp tục tích cực quan tâm tới các vấn đề này, và làm việc với cộng đồng Việt Nam cũng như chính phủ Úc để tìm cách thực thi nhân quyền ở Việt Nam.

Trước đó trong cùng ngày, nữ Dân biểu Clare O’neill đã tổ chức một cuộc gặp gỡ giữa các dân biểu Úc với cộng đồng Việt Nam tại tòa nhà Hạ Viện, để thảo luận về vấn đề nhân quyền. Phái đoàn cộng đồng Việt Nam do ông Paul Nguyễn, chủ tịch cộng đồng người Việt ở Úc dẫn đầu.

Dân biểu hayes đã cám ơn các đại diện cộng đồng vì quyết tâm lâu dài của họ đối với tự do, dân chủ và nhân quyền, trước hiện trạng quê nhà Việt Nam đang bị đảng cộng sản áp đặt sự cai trị độc quyền, hỗ trợ bởi một hệ thống tư pháp không chịu áp dụng nguyên tắc thượng tôn pháp luật.

Huy Lam / SBTN

Loading...