Các dân biểu Hoa Kỳ đề nghị giữ nguyên lệnh cấm vận vũ khí

Các dân biểu Hoa Kỳ đề nghị giữ nguyên lệnh cấm vận vũ khí

Dân biểu Alan Lowenthal

Trong một bức thư ngỏ đề ngày 19 tháng 5, Dân Biểu Alan Lowenthal cùng một số vị đồng viện viết rằng, họ không thấy chỉ dấu nào cho thấy Việt Nam có thiện chí cải tiến hồ sơ nhân quyền, và đó là điều kiện phải có trước khi Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương.

Bức thư đòi hỏi Tổng Thống Obama phải xem xét toàn diện những tác động có thể xảy ra nếu lệnh cấm vận được bãi bỏ, trong khi Hà Nội tiếp tục có thái độ và hành vi không tôn trọng các quyền tự do căn bản của người dân Việt Nam.

Các vị dân biểu Hoa Kỳ cũng nhắc nhở Tổng Thống rằng, nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã và đang tiếp tục bắt giam hàng chục người, gồm các luật sư bảo vệ nhân quyền, các blogger, các nhà lãnh đạo tôn giáo, và các nhà hoạt động vì quyền lao động. Các nhà hoạt động tại Việt Nam phải đối mặt không chỉ với mối đe dọa tù đày mà còn bị bạo hành thân thể.

Bức thư gửi Tổng Thống Obama nêu rõ các trường hợp của Luật Sư Nguyễn Văn Đài và bà Trần Thị Hồng, vợ Mục Sư Nguyễn Công Chính.

Luật Sư Đài bị bắt ít lâu sau khi bị một đám đông công an thường phục cầm ống sắt tấn công tại một buổi hội thảo về luật pháp và nhân quyền.

Còn Bà Hồng bị công an tấn công sau khi phái đoàn ông David Saperstein, Đại Sứ Lưu Động Về Tự Do Tôn Giáo của Hoa Kỳ ghé thăm hồi cuối tháng 3. Bà vẫn tiếp tục bị chính quyền địa phương thường xuyên sách nhiễu và hành hung, kể từ sau khi ông Saperstein rời khỏi Việt Nam cho đến những hôm gần đây.

Huy Lam / SBTN