19/09/2019 | 0

Các đại diện thương mại Trung Cộng và Hoa Kỳ đàm phán tại Washington

Các đại diện thương mại Trung Cộng và Hoa Kỳ đàm phán tại Washington

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Năm (19/9), các đại diện thương mại của Hoa Kỳ và Trung Cộng lần đầu tiên tiếp tục đàm phán trực tiếp sau gần hai tháng, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới cố gắng khắc phục sự khác biệt lớn về chính sách và tìm cách thoát khỏi một cuộc chiến thương mại.

Các cuộc đàm phán vào hôm thứ Năm và thứ Sáu, nhằm đặt nền tảng cho các cuộc đàm phán cấp cao vào đầu tháng 10. Các cuộc đàm phán cấp cao này sẽ xác định xem liệu hai nước đang nỗ lực hướng tới một giải pháp thỏa thuận, hay đưa ra loạt thuế mới và cao hơn đối với hàng hóa khác của đối phương.

Một phái đoàn gồm khoảng 30 viên chức Trung Cộng, do Thứ trưởng Bộ Tài chính Liao Min dẫn đầu, đến văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR) gần Tòa Bạch Ốc để tham gia các cuộc đàm phán dự kiến bắt đầu lúc 9 giờ sáng (1300 GMT). Phó đại diện thương mại Hoa Kỳ Jeffrey Gerrish cũng có mặt để đại diện cho phía Hoa Kỳ.

Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, một nguồn tin trong cuộc cho biết các cuộc thảo luận này có khả năng sẽ tập trung nhiều vào nông nghiệp, bao gồm cả yêu cầu của Hoa Kỳ rằng Trung Cộng tăng đáng kể việc mua đậu nành của Hoa Kỳ và các mặt hàng nông sản khác. Một phiên sẽ được dành cho việc tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Trung Cộng và việc ép buộc chuyển giao kỹ thuật Hoa Kỳ cho các công ty Trung Cộng. (Mộc Miên)