13/01/2016 | 2

Các đặc sứ nguyên tử đồng ý trừng phạt Bắc Hàn

Các đặc sứ nguyên tử đồng ý trừng phạt Bắc Hàn

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Các đặc sứ nguyên tử Hoa Kỳ, Nhật và Nam Hàn đã đồng ý một bản nghị quyết trừng phạt Bắc Hàn, sau khi nước này nổ thử bom nguyên tử.

Bắc Hàn đã nổ thử bom nguyên tử lần thứ 4 vào ngày 6 tháng Giêng năm 2016, làm cho cộng đồng quốc tế tự hỏi phải làm gì để ngăn chận Bắc Hàn phát triển vũ khí nguyên tử. Ông Sung Kim là đặc sứ Hoa Kỳ đã nói với báo chí rằng, 3 nước Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn đồng ý đưa ra một bản nghị quyết trừng phạt mới cho Hội đồng Bảo an và 3 nước sẽ cộng tác chặt chẽ trong việc này. Các đặc sứ cũng kêu gọi Trung Cộng cộng tác để cô lập Bắc Hàn. Ông Kim nói với báo chí rằng, ông ta hy vọng chính quyền Trung Cộng đồng ý không giao dịch bình thường với Bắc Hàn sau vụ khiêu khích vừa qua. Ông ta sẽ làm việc chặt chẽ với Trung Cộng để có một giải pháp.

Bắc Hàn tuyên bố đã cho nổ thử bom H, nhưng các chuyên viên Hoa Kỳ và nhiều nước không tin tưởng điều này vì chấn động của vụ nổ thử ngày 6 tháng Giêng không mạnh hơn chấn động vụ nổ thử bom nguyên tử năm 2013. Ông Hwang Joon-kook là đặc sứ Nam Hàn nói rằng ông ta sẽ tiếp tục liên lạc với Nga và Trung Cộng. Ông Hwang sẽ đi Bắc Kinh vào ngày mai và đi Nga vào tuần tới để thảo luận về việc Bắc Hàn nổ thử nguyên tử.

Các nước Bắc Hàn, Nam Hàn, Nhật Bản, Nga, Trung Cộng và Hoa Kỳ đã bắt đầu các cuộc đàm phán trong năm 2003 để giải quyết vấn đề nguyên tử trên bán đảo Triều Tiên, nhưng cuộc đàm phán 6 bên đã bị đổ vỡ sau khi Bắc Hàn nổ thử bom nguyên tử trong năm 2006 và 2009. Đặc sứ Kimihiro Ishikane tuyên bố Nhật đang xem xét những biện pháp trừng phạt riêng đối với Bắc Hàn. (Robert Võ)