14/09/2021 | 6

Các đặc phái viên nguyên tử từ Nhật Bản, Hoa Kỳ và Nam Hàn họp mặt sau vụ thử nghiệm hỏa tiễn ở Bắc Hàn

Các đặc phái viên nguyên tử từ Nhật Bản, Hoa Kỳ và Nam Hàn họp mặt sau vụ thử nghiệm hỏa tiễn ở Bắc Hàn

Tin từ TOKYO, Nhật Bản – Vào hôm thứ Ba (14/9), các đặc phái viên nguyên tử hàng đầu từ Nhật Bản, Hoa Kỳ và Nam Hàn tổ chức các cuộc đàm phán tại Tokyo để thảo luận về cách kiềm chế các chương trình hỏa tiễn và nguyên tử của Bắc Hàn, một ngày sau khi Bình Nhưỡng cho biết họ tiến hành một cuộc thử nghiệm hỏa tiễn tầm xa mới.

Vào hôm thứ Hai (13/9), các phương tiện truyền thông nhà nước của Bắc Hàn công bố những cuộc thử thành công một hỏa tiễn hành trình tầm xa mới mà các nhà phân tích cho rằng có thể là hỏa tiễn đầu tiên của nước này có khả năng nguyên tử. Ba nước thảo luận về các cách để phá vỡ thế bế tắc với Bắc Hàn về các chương trình vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo của họ, vốn thu hút các lệnh trừng phạt quốc tế.

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi và người đồng cấp Nam Hàn Noh Kyu-duk, ông Sung Kim cho biết Washington vẫn sẵn sàng ngoại giao để giải quyết các vấn đề Bắc Hàn. Tòa Bạch Ốc cho biết họ vẫn sẵn sàng tương tác với Bình Nhưỡng bất chấp vụ thử nghiệm hỏa tiễn gần đây, nhưng chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden không thể hiện ý định nới lỏng các lệnh trừng phạt. B

ình Nhưỡng cho biết họ không nhận thấy dấu hiệu thay đổi chính sách từ Hoa Kỳ, đồng thời viện dẫn các vấn đề như các lệnh trừng phạt cũng như các cuộc tập trận chung với Nam Hàn, mà họ xem là hành động chuẩn bị cho một cuộc tấn công.