13/05/2021 | 16

Các cựu viên chức Hoa Kỳ kêu gọi gia tăng nỗ lực để bảo vệ những người Afghanistan làm việc cho Mỹ

Các cựu viên chức Hoa Kỳ kêu gọi gia tăng nỗ lực để bảo vệ những người Afghanistan làm việc cho Mỹ

Theo những bức thư được Reuters xem qua vào hôm thứ Tư (12/5), các cựu viên chức cao cấp của Hoa Kỳ thúc giục các bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng nỗ lực nhiều hơn để cung cấp visa cho những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ ở Afghanistan trước khi lực lượng Hoa Kỳ rút lui.

Tổng thống Joe Biden quyết định rút toàn bộ quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan vào ngày 11 tháng 9, khiến nhiều người lo sợ về một cuộc nội chiến toàn diện, việc Taliban trở lại nắm quyền và các đợt trả đũa tiếp diễn chống lại những người Afghanistan có liên quan đến sự hiện diện của Hoa Kỳ.

Những lá thư này được ký bởi gần 100 cựu viên chức, trong đó có nhiều người hoạch định chính sách của Hoa Kỳ đối với Afghanistan trong 20 năm kể từ khi quân đội Hoa Kỳ giúp lật đổ một chính phủ Taliban có chứa chấp các thủ lĩnh al Qaeda bị đổ lỗi cho vụ tấn công Hoa Kỳ ngày 11/9/2001.

Các viên chức – bao gồm bốn cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Afghanistan và vị tướng về hưu Joseph Votel, người từng giám sát quân đội Hoa Kỳ ở Trung Đông – kêu gọi chính quyền ông Biden gia tăng cấp visa nhập cư đặc biệt (SIV) cho những người Afghanistan làm việc cho Hoa Kỳ.

Bức thư này cho biết hơn 18,000 người Afghanistan, bao gồm cả các cựu thông dịch viên, đang chờ phán quyết visa và cho biết Hoa Kỳ nên hướng tới mục tiêu giải quyết lượng tồn đọng trước khi quân đội Hoa Kỳ rút lui. Họ cũng đề nghị tăng hạn ngạch khi quân đội Hoa Kỳ rút quân và yêu cầu Quốc hội tạo ra một con đường để nhận thêm “những người Afghanistan dễ bị tổn thương trong giai đoạn sau khi rút quân”.