14/01/2016 | 0

Các cựu tù nhân lương tâm thăm viếng các linh mục bị nhà cầm quyền truy đuổi

Các cựu tù nhân lương tâm thăm viếng các linh mục bị nhà cầm quyền truy đuổi

Các cựu TNLT thăm linh mục Đinh Hữu Thoại.

Chuyến đi gồm có các cựu TNLT Chu Mạnh Sơn, Thái Văn Dung, Đậu Văn Dương – đại diện cho 17 thanh niên Công Giáo bị bắt năm 2011, cùng các nhà hoạt động dân chủ như: Lỗ Ngọc, Lê Bắc, Thông Chương, Peter Trần Sáng và Paulus Thanh Hoàng.

Phái đoàn đến thăm và chúc tết các linh mục Anton Đặng Hữu Nam, Giuse Phạm Hòa, Pet Trần Đình Lai, Giuse Hoàng Đức Nhân, Antôn Lê Công Lượng, Pet Dương Sỹ Nho,… thuộc Giáo phận Vinh; Linh mục Giuse Đinh Hữu Thoại thuộc Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn vừa chuyển công tác mục vụ về tỉnh Quảng Nam, và Linh mục Pet Phan Văn Lợi ở Huế. Đây là những linh mục luôn lên tiếng bảo vệ cho công lý và thường xuyên bị nhà cầm quyền đàn áp.

Xuyên suốt hành trình, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã cho công an mặc thường phục, công an địa phương theo dõi, chặn đường, đe dọa các tù nhân lương tâm và những người đồng hành.

Trong những giây phút ngắn ngủi gặp gỡ, các linh mục đã chia sẻ những tội ác mà nhà cầm quyền CSVN đang gây ra đối với giáo hội Công Giáo Việt Nam nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

Trong buổi viếng thăm, Linh mục Pet Trần Đình Lai đã động viên các tù nhân lương tâm và những nhà hoạt động: “Cộng sản là loài quỷ dữ phá khóa hỏa ngục chui lên trần gian đội lốt người. Ở đâu có cộng sản ở đó có bất công, nghèo đói, đau khổ và chết chóc. Cha hy vọng các con sẽ là những ngọn nến được thắp lên trong bóng tối để dẫn đường. Cha cầu chúc cho các con luôn kiên vững, đầy nghị lực, khôn ngoan và sức khỏe để tiếp tục dấn thân trên con đường đấu tranh cho Công Lý – Hòa Bình – Sự Thật”.

Linh mục Giuse Hoàng Đức Nhân cũng bày tỏ: “Chim én không làm nên mùa Xuân nhưng nó báo hiệu mùa Xuân đang đến. Nhìn vào hiện tình đất nước cho thấy, tương lai một ngày không xa, Việt Nam sẽ thay đổi và thể chế cộng sản sẽ không còn tồn trên đất nước này. Cha cầu chúc cho các con luôn chân cứng đá mềm để làm được điều mà các con mong muốn.”

Sau khi đến thăm Linh mục Phan Văn Lợi đang bị CSVN quản thúc tại gia, nhà cầm quyền Tp Huế đã cho một lực lượng rất đông công an mặc thường phục truy đuổi phái đoàn.

Một số thành viên trong phái đoàn chụp hình cùng Linh mục Phan Văn Lợi.

Cựu TNLT Chu Mạnh Sơn, một thành viên trong phái đoàn tường thuật lại: “Khi đoàn chúng tôi vừa ra khỏi cổng nhà Cha Lợi thì bị công an mặc thường phục đuổi theo. Họ vừa đi vừa gọi người đến tiếp viện để bao vây chúng tôi. Chúng tôi đã phải lên xuống taxi mấy chặng, vào chợ Đông Ba nhằm cắt đuôi sự theo dõi của công an mặc thường phục. Họ đuổi theo và yêu cầu taxi dừng lại nhưng tài xế vẫn cho xe chạy. Cuộc rượt đuổi kết thúc khi chúng tôi rời khỏi Tp Huế và đến Trung tâm Thánh Mẫu La Vang ở Quảng Trị.”

Còn cựu TNLT Thái Văn Dung chia sẻ thêm: “Chúng tôi không biết lúc trở về hậu quả sẽ ra sao khi bị nhà cầm quyền Tp Huế dùng công an mặc thường phục truy đuổi. Chúng tôi đã thoát khỏi vòng vây cộng sản một cách ngoạn mục trong sự quan phòng của Thiên Chúa và cám ơn Chúa đã luôn che chở cho chúng tôi.”

Ân Thiên / SBTN