25/02/2022 | 14

Các cựu Tổng Thống Hoa Kỳ lên tiếng về cuộc tấn công của Nga vào Ukraine ngoại trừ ông Trump

Các cựu Tổng Thống Hoa Kỳ lên tiếng về cuộc tấn công của Nga vào Ukraine ngoại trừ ông Trump

Tất cả các cựu Tổng thống Hoa Kỳ, ngoại trừ ông Trump, đều đưa ra các tuyên bố lên án chiến dịch xâm lăng Ukraine của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đài CBS dẫn nguồn tin vào hôm thứ Năm, 24 tháng 2 cho hay, Tổng thống Biden đã ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với các tổ chức tài chính của Nga.

Cựu Tổng thống George W. Bush cho rằng cuộc tấn công của Nga vào Ukraine là cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng nhất trên lục địa Âu Châu kể từ Đệ Nhị Thế Chiến. Cựu Tổng thống Barack Obama ủng hộ các lệnh trừng phạt và nói rằng người dân Ukraine đang chọn con đường có chủ quyền, quyền tự quyết và dân chủ.

Theo ông Obama, hành động của Nga cho thấy chủ nghĩa độc tài đang lan rộng ra khắp thế giới, thách thức các lý tưởng dân chủ và luật pháp. Cựu Tổng thống Bill Clinton cho hay cuộc chiến của ông Putin đã hủy hoại 30 năm ngoại giao và đặt hàng triệu sinh mạng vô tội vào vòng nguy hiểm.

Theo quan điểm của cựu Tổng thống Jimmy Carter, vị tổng thống dẫn dắt Hoa Kỳ trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, ông cho rằng cuộc tấn công vô cớ của Nga đã vi phạm luật pháp quốc tế và các quyền cơ bản của con người.

Tuy nhiên, ông Trump lại không đưa ra tuyên bố chính thức về sự việc, mặc dù trước đó ông có xuất hiện trên Fox News khi cuộc xâm lăng bắt đầu. Cựu tổng thống Trump nói rằng nguyên nhân dẫn đến việc này là do cuộc bầu cử gian lận và ám chỉ về cuộc rút quân hỗn loạn của Hoa Kỳ vào cuối tháng 8 năm ngoái, và khen tổng thống Putin là cực kỳ thông minh.