15/02/2014 | 0

Các cựu thống đốc California muốn án tử thi hành nhanh hơn

Các cựu thống đốc California muốn án tử thi hành nhanh hơn
Tin Los Angeles, California. (CBS)
Ba cựu thống đốc tiểu bang California vừa thoả thuận công bố một dự luật, được soạn thảo nhằm đẩy nhanh quá trình thực hiện án tử hình.
Các cựu Thống Đốc George Deukmejian, Peter Wilson và Gray Davis cho biết, họ nỗ lực thu thập chữ ký ủng hộ dự luật, giới hạn số lần kháng án của tử tù; số lần dời tù nhân khỏi nhà giam đặc biệt và buộc họ phải làm việc trong tù để kiếm tiền bồi thường cho các nạn nhân.
Các cựu thống đốc, xuất hiện cùng với các viên chức công lực tại một cuộc họp báo vào ngày hôm qua, nói rõ rằng họ muốn việc xử tử phải được thực hiện càng sớm càng tốt. Họ đồng ý rằng hệ thống thi hành án tử hình bị tê liệt và không hữu hiệu lâu nay gây lãng phí tài chính của tiểu bang.
Tiểu bang California hiện có hơn 700 tử tù.
Cựu biện lý quận Los Angeles, ông Gil Garcetti, đang dẫn đầu nhóm phản đối sáng kiến kể trên và là người ủng hộ dự luật 34, vào năm 2012, yêu cầu bãi bỏ án tử hình tại tiểu bang California. Có 48% bỏ phiếu thuận và 52% bỏ phiếu chống dự luật này.
Các vụ hành quyết bị tạm ngừng từ năm 2006, vì các vụ kiện tại tòa án liên bang và tiểu bang về việc thay đổi phương pháp tiêm hỗn hợp thuốc độc gồm 3 loại, được sử dụng trong các vụ xử tử. Cựu Thống Đốc Arnold Schwarzenegger và thống đốc đương nhiệm Jerry Brown không có mặt tại cuộc họp báo.
Ông Brown phản đối án tử hình, nhưng cho biết sẽ tuân thủ luật pháp.
Hang Nguyen