15/02/2014 | 0

Các cựu thống đốc California đề nghị hành quyết tử tội sớm

Các cựu thống đốc California đề nghị hành quyết tử tội sớm

Tin Los Angeles, California (CBS)
Ba cựu thống đốc tiểu bang California công bố một dự luật, được thiết kế để đẩy nhanh quá trình thực hiện án tử hình. Cựu Thống Đốc George Deukmejian, Peter Wilson và Gray Davis cho biết họ phát động một nỗ lực thu thập chữ ký cho dự luật, giới hạn lần kháng án cho các tử tù, di dời tù nhân khỏi nhà giam đặc biệt dành cho tử tù và yêu cầu họ phải làm việc trong tù để trả tiền bồi thường cho các nạn nhân.
Các cựu thống đốc, xuất hiện cùng với các viên chức công lực tại một cuộc họp báo vào ngày hôm qua, nói rõ rằng họ muốn việc xử tử phải được thực hiện càng sớm càng tốt. Hiện tiểu bang California có hơn 700 tử tù. Họ đồng ý rằng hệ thống tử hình bị sự lãng phí và kém hiệu quả làm cho tê liệt.
Cựu biện lý quận Los Angeles Gil Garcetti, đang dẫn đầu một nhóm phản đối sáng kiến kể trên và là người ủng hộ dự luật 34, nằm trên lá phiếu bầu vào năm 2012, yêu cầu bãi bỏ án tử hình tại tiểu bang California. Có 48% bỏ phiếu thuận và 52% bỏ phiếu chống dự luật này. Các vụ hành quyết bị ngừng lại từ năm 2006, bởi vì các vụ kiện tại tòa án liên bang và tiểu bang đối với việc thay đổi phương pháp tiêm hỗn hợp thuốc độc gồm 3 loại, được sử dụng trong các vụ xử tử. Vắng mặt trong cuộc họp báo là cựu Thống Đốc Arnold Schwarzenegger và thống đốc đương nhiệm Jerry Brown. Ông Brown phản đối án tử hình nhưng cho biết ông sẽ tuân thủ luật pháp.

Hằng Nguyễn