15/09/2021 | 43

Các cựu cố vấn của ông Trump xây dựng một kế hoạch cho đảng Cộng Hòa để chống lại người tỵ nạn Afghanistan

Các cựu cố vấn của ông Trump xây dựng một kế hoạch cho đảng Cộng Hòa để chống lại người tỵ nạn Afghanistan

Khi hàng chục nghìn người tị nạn Afghanistan chạy trốn khỏi Taliban đến Hoa Kỳ, một số cựu viên chức chính quyền Trump đang làm việc để giúp đảng Cộng hòa chống lại những người tỵ nạn này. Các cựu viên chức đang viết các bài tham luận, xuất hiện trên các đài truyền hình bảo thủ và gặp gỡ riêng với các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa – tất cả đều nhằm nỗ lực biến sự sụp đổ của Afghanistan thành một cơ hội để thúc đẩy một chương trình nghị sự cứng rắn về di dân.

Stephen Miller, kiến trúc sư của các chính sách di dân khắc nghiệt nhất của cựu Tổng thống Donald Trump và là một trong những người tham gia vào vấn đề này cho biết: “Đó là sự hợp tác dựa trên niềm tin lẫn nhau.  Ông đang vận động các nhà lập pháp tại Quốc hội để xây dựng sự ủng hộ đối với việc phản đối các kế hoạch tị nạn của chính quyền Biden.”

Những đảng viên Cộng hòa đang thúc đẩy mạnh vấn đề này và đánh cá rằng họ có thể mở ra một mặt trận mới trong các cuộc chiến văn hóa mà họ đã chiến đấu kể từ cuộc bầu cử của Tổng thống Joe Biden bằng cách kết hợp việc chống người di dân, và lợi dụng sự bất mãn lan rộng về việc rút quân khỏi Afghanistan để giúp thúc đẩy sự trỗi dậy chính trị của Trump.

Họ hy vọng rằng điều đó có thể giữ cho các cử tri Cộng Hòa có động lực tiến vào các kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ năm sau, khi quyền kiểm soát của Quốc hội đang rất mong manh. Với việc Hoa Kỳ đang đối mặt với một loạt thách thức, không rõ liệu các cử tri Cộng Hòa có coi di dân là ưu tiên hàng đầu trong cuộc bầu cử năm tới hay không.