13/03/2019 | 0

52 cựu chiến binh trở về Hoa Kỳ sau chuyến thăm Việt Nam

52 cựu chiến binh trở về Hoa Kỳ sau chuyến thăm Việt Nam

Ảnh: CNS News

Washington D.C. – Một nhóm 52 cựu chiến binh Hoa Kỳ đã trở lại thăm Việt Nam, lần đầu tiên kể từ khi cuộc chiến tranh kết thúc. Họ đã trở về lại Hoa Kỳ, và được đón chào với những vòng tay mở rộng.

Suốt 5 thập niên qua kể từ khi rời vùng chiến sự Việt Nam về lại Hoa Kỳ, họ lại trở về quê hương mình lần nữa. Cuối tuần qua, 3,000 người tụ họp để đón mừng các cựu chiến binh về lại Hoa Kỳ sau cuộc hành trình đầy xúc động.

CBS News dẫn tâm sự của Chad Elsholtz nói về nỗi xúc động ngập tràn của mọi người trước cảnh vui mừng đón chào sự trở lại của những người cựu chiến binh xứng đáng với sự tiếp nhận nồng hậu.

Ký giả CBS News đã gặp thượng sĩ Thuỷ quân Lục Chiến Wayne Pierret tại Sài Gòn trong lúc Tổng thống Donald Trump tham dự hội nghị thượng đỉnh với lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un ở Hà Nội cuối tháng 2 vừa qua. Pierret cũng như nhiều người khác đã tham gia cuộc chiến tranh ác liệt tại Việt Nam trong nhiều thập niên. Pierret nhắc lại câu chuyện chiến đấu, cho biết đã nhìn thấy một thanh niên trẻ, đồng đội của ông đã ngã xuống trận địa cùng với tấm ảnh chụp với vợ con còn nằm nguyên trong túi áo. Pierret nay đã về lại quê nhà, còn người thanh niên kia thì không bao giờ, mặc dù người ấy không khác ông, cũng có một gia đình. Pierret nói ông đã rơi vào cơn ác mộng dài lâu. Nhưng giờ đây khi trở về lại Wisconsin trong tuần lễ này, gia đình của Pierret nói rằng ông hết sức xúc động và biết ơn tất cả mọi người chung quanh.

Song Châu