08/12/2017 | 0

Các cường quốc thúc giục Saudi Arabia và Iran dừng can thiệp vào nội bộ Lebanon

Các cường quốc thúc giục Saudi Arabia và Iran dừng can thiệp vào nội bộ Lebanon

Paris, Pháp. (Reuters)-  Hôm nay 8 tháng 12, các cường quốc thế giới hứa hẹn cố gắng tăng cường các biện pháp duy trì sự ổn định của Lebanon, bằng cách thúc giục Saudi Arabia và Iran ngừng can thiệp vào nội tình của nước này, đồng thời kêu gọi Hezbollah kềm chế hoạt động tại khu vực.

Từ đầu tháng qua, Lebanon rơi vào cuộc khủng hoảng, sau vụ thủ tướng Saad al-Hariri từ chức trong chuyến công du Saudi Arabia. Ông nói rằng sợ bị ám sát, và gay gắt chỉ trích Iran và đồng minh của họ tại Lebanon là Hezbollah.

Trước áp lực của các tổ chức quốc tế và các cuộc thương lượng giữa các phe phái chính trị Lebanon, ông Hariri đã rút lại ý định từ chức thủ tướng của chính phủ liên minh, trong đó có tổ chức Hezbollah. Ông tái khẳng định chính sách ngoại giao đứng ngoài cuộc xung đột.

Tổ Chức Quốc Tế Yểm Trợ Lebanon bao gồm 5 thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc là Anh, Trung Cộng, Pháp, Nga và Hoa Kỳ hôm nay tham dự cuộc họp tại Paris, nhằm phục hồi vai trò của Hariri, để ngăn chận tình hình căng thẳng leo thang. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Lebanon cần được bảo vệ để không rơi vào cuộc xung đột  khu vực, với điều kiện là các phe phái tại Lebanon cũng như khu vực tôn trọng nguyên tắc không can thiệp vào nội tình của nước này.

Ông Macron đã tận dụng mối bang giao thân thiện với cả Lebanon và Saudi Arabia để đưa ông Hariri sang Pháp, và tổ chức cuộc họp thảo luận về giải pháp giải quyết cuộc khủng hoảng hồi tháng rồi.

Các quốc gia tham dự cuộc họp hôm nay cũng thoả thuận tăng cường sức mạnh của quân đội Lebanon, mở hội nghị giúp Lebanon tổ chức bầu cử, ủng hộ cải cách kinh tế, và cải thiện điều kiện sinh sống của hàng triệu người tị nạn Syria. (Song Châu)

TAGS: lebanon