07/04/2021 | 29

Các cường quốc thế giới và Iran tổ chức các cuộc đàm phán “mang tính xây dựng” về việc khôi phục thỏa thuận nguyên tử

Các cường quốc thế giới và Iran tổ chức các cuộc đàm phán “mang tính xây dựng” về việc khôi phục thỏa thuận nguyên tử

Tin từ VIENNA, Áo – Vào hôm thứ Ba (6/4), Iran và các cường quốc trên thế giới tổ chức các cuộc đàm phán “mang tính xây dựng” và đồng ý thành lập các nhóm làm việc để thảo luận về các lệnh trừng phạt mà Washington có thể dỡ bỏ và các biện pháp hạn chế nguyên tử mà Tehran có thể tuân theo khi họ cố gắng khôi phục thỏa thuận nguyên tử năm 2015.

Các bên trung gian của châu Âu bắt đầu luân chuyển giữa các viên chức Iran và Hoa Kỳ ở Vienna khi họ tìm cách đưa cả hai nước tuân thủ trở lại hiệp định, vốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran để đổi lấy việc hạn chế chương trình nguyên tử của nước này.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018, khiến Iran dần dần vượt qua các giới hạn của hiệp định đối với chương trình nguyên tử được thiết kế để khiến việc phát triển bom nguyên tử trở nên khó khăn hơn.

Phía Tehran phủ nhận tham vọng phát triển bom nguyên tử. Các cuộc đàm phán vào hôm thứ Ba bao gồm cuộc họp của các bên còn lại trong thỏa thuận ban đầu: Iran, Anh Quốc, Trung Cộng, Pháp, Đức và Nga trong một nhóm được gọi là Ủy ban liên kết do Liên minh châu Âu chủ trì.

Phía Hoa Kỳ không tham dự sự kiện này. Mặc dù cả Washington và Tehran đều không tuyên bố rằng họ mong đợi bất kỳ bước đột phá nhanh chóng nào từ các cuộc đàm phán, nhưng cả họ và EU đều mô tả các cuộc thảo luận ban đầu theo hướng tích cực. (BBT)