15/09/2017 | 0

Các cường quốc Tây Phương ép lãnh đạo người Kurd ở Iraq hoãn bỏ phiếu đòi độc lập

Các cường quốc Tây Phương ép lãnh đạo người Kurd ở Iraq hoãn bỏ phiếu đòi độc lập

Kirkuk, Iraq. (Reuters)- Hôm qua 14/09, Hoa Kỳ và các đồng minh Tây phương đã ép các lãnh tụ người Kurd ở Iraq huỷ bỏ cuộc bỏ phiếu đòi độc lập.

Hành động này được coi là nguy hiểm, vì có thể gây xung đột giữa chính quyền các vùng giàu dầu mỏ và chính phủ trung ương ở Baghdad. Cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý theo dự tính sẽ diễn ra ngày 25 tháng 9 tới đây, có nguy cơ trở thành điểm nóng trong vùng.

Các cường quốc Tây phương đã bày tỏ sự lo lắng về tai hoạ tiềm ẩn giữa địa phương và Baghdad, làm phân tán sức mạnh của cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi Giáo. Sau cuộc gặp gỡ nhà lãnh đạo người Kurd Massoud Barzani cùng với đại diện Anh quốc và Liên Hiệp Quốc, đặc phái viên Hoa Kỳ Brett McGurk cho rằng cuộc trưng cầu dân ý tiềm ẩn nhiều tai hoạ. Ông khuyến cáo các lãnh tụ người Kurd cần chọn lấy một kế hoạch khác, chú trọng vào việc đối thoại giữa chính quyền người Kurd và Baghdad, và hoãn lại cuộc trưng cầu dân ý.

Lãnh tụ người Kurd nói sẽ nghiên cứu đề nghị trên, nhưng không cho biết thêm chi tiết. Tuy nhiên, sau đó truyền thông địa phương dẫn tuyên bố của Barzani nói rằng cuộc bỏ phiếu vẫn sẽ được tiến hành vào ngày 25 tháng 9 theo kế hoạch.

Sự kiện này diễn ra sau khi quốc hội Iraq thông qua kế hoạch sa thải ông Najmaddin Kareem, thống đốc Kirkuk, người ủng hộ việc đòi độc lập. Thống đốc Kirkuk cho hay sẽ không tuân theo chỉ thị của Baghdad và tuyên bố sẽ tiếp tục ở lại chức vụ này, để chờ kết quả cuộc trưng cầu dân ý diễn ra theo kế hoạch.

Các nhà lập pháp Iraq trong tuần này đã trao cho Abadi quyền được sử dụng tất cả mọi biện pháp để duy trì sự thống nhất đất nước trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý đòi độc lập.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay rất có rất đông dân số người Kurd. Vì vậy, THổ Nhĩ Kỳ cũng sợ rằng cuộc bỏ phiếu đồng ý đòi độc lập có thể làm bùng phát cuộc chiến với phiến quân người Kurd ở vùng Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, đã đòi ly khai suốt 3 thập niên. Cuộc chiến đã khiến 40,000 người thiệt mạng. (Song Châu)