16/06/2018 | 0

Các cuộc tấn công mạng từ Trung Cộng nhằm vào Đài Loan ngày càng tinh vi

Các cuộc tấn công mạng từ Trung Cộng nhằm vào Đài Loan ngày càng tinh vi

Ảnh: Reuters

Một nguồn tin thân cận chính phủ Đài Loan cho hay, các cuộc tấn công an ninh mạng bắt nguồn từ Trung cộng nhằm vào chính phủ Đài Loan ngày càng tinh vi hơn. Vì vậy, dù mật độ tấn công đã giảm nhưng tỉ lệ thành công lại gia tăng.

Được biết mỗi năm có hàng trăm vụ tấn công mạng nhằm vào các cơ quan chính phủ Đài Loan được thực hiện thành công. Tuy nhiên phía Trung Cộng vẫn một mực chối bỏ các cáo buộc tấn công mạng, đồng thời tuyên bố chính quyền Trung cộng cũng là nạn nhân của các cuộc tấn công này.

Cáo buộc được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng áp lực ngoại giao và kinh tế lên hòn đảo tự trị Đài Loan. Nguồn tin cho biết tin tặc đã áp dụng mánh khóe mới để che giấu hành vi sai phạm. Theo đó, tin tặc sẽ dùng trang mạng bình thường như Google hoặc blogs để ẩn danh tính và làm cho các điều tra viên không mảy may nghi ngờ. Được biết chính phủ Đài Loan phải đối phó với hơn 10 triệu cuộc tấn công và thăm dò lỗ hổng an ninh mỗi tháng. Đa số các cuộc tấn công bao gồm thay đổi thông tin và địa chỉ trang mạng nhằm vào hệ thống có độ bảo mật thấp. Có nhiều cuộc tấn công vào các cơ quan và trang mạng chính phủ bằng cách xâm nhập máy chủ và đánh cắp mật khẩu.

Hiện nay, chính quyền Đài Loan càng gặp khó khăn hơn trong việc truy tìm thủ phạm, vì các tin tặc lấy các quốc gia khác làm tấm bình phong che giấu danh tính. Để đối phó với tình hình hiện tại, Đài Loan sẽ công bố chiến lược an ninh quốc gia và bảo mật thông tin vào cuối năm nay. (Mộc Miên)