12/08/2022 | 86

Các cuộc pháo kích tại nhà máy nguyên tử Ukraine khiến Liên Hiệp Quốc kêu gọi thành lập khu phi quân sự

Các cuộc pháo kích tại nhà máy nguyên tử Ukraine khiến Liên Hiệp Quốc kêu gọi thành lập khu phi quân sự

Tin từ KYIV/NEW YORK – Nga và Ukraine vừa cáo buộc lẫn nhau về vụ pháo kích nhà máy điện nguyên tử lớn nhất châu Âu, khiến thế giới lo sợ về một thảm họa, khi lãnh đạo Liên Hiệp Quốc nói nhà máy này nên được biến thành khu phi quân sự và Ukraine yêu cầu các lực lượng Nga rút khỏi nhà máy. Hãng tin Reuters cho hay theo cơ quan Energoatom của Ukraine, khu phức hợp Zaporizhzhia ở miền trung nam Ukraine đã bị tấn công 5 lần vào hôm thứ Năm, 11 tháng 8, bao gồm cả gần nơi chứa các chất phóng xạ.

Hãng thông tấn TASS của Nga đã trích lời giới chức do Nga bổ nhiệm, và đưa tin Ukraine vừa nã pháo vào nhà máy hai lần, làm gián đoạn một cuộc chuyển ca. Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào hôm thứ Năm, 11 tháng 8, đã họp để thảo luận về tình hình, và Tổng thư ký Antonio Guterres đã kêu gọi cả hai bên ngừng mọi giao tranh gần nhà máy.

Nga đã chiếm Zaporizhzhia vào tháng 3 sau khi xâm lăng Ukraine vào ngày 24 tháng 2. Nhà máy này nằm gần chiến tuyến, đang bị quân đội Nga kiểm soát nhưng lại được các công nhân Ukraine vận hành. Tại cuộc họp Hội đồng Bảo an, Hoa Kỳ đã ủng hộ lời kêu gọi thiết lập khu phi quân sự và thúc giục Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đến thăm khu vực này.

Ông Vassily Nebenzia, Đại sứ của Nga tại Liên Hiệp Quốc, tuyên bố thế giới đang bị đẩy “đến bờ vực của thảm họa nguyên tử, có quy mô tương đương với Chornobyl”. Ông khẳng định giới chức IAEA có thể đến thăm nhà máy ngay trong tháng này.